Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 23/1 đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Donald Trump đề cử ông Rex Tillerson, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, làm ngoại trưởng trong chính quyền mới.
Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, quyết định phê chuẩn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đối với chức danh ngoại trưởng dành cho ông Rex Tillerson được thông qua với tỷ lệ phiếu khá sít sao, trong đó tất cả các đảng viên Cộng hòa trong ủy ban đều bỏ phiếu tán thành còn tất cả các đảng viên Dân chủ đều bỏ phiếu phản đối.

Những đảng viên Dân chủ không bỏ phiếu cho ông Tillerson cho biết họ quan ngại về việc ứng viên ngoại trưởng Mỹ sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, nơi ông đã có quan hệ làm ăn trong nhiều năm trong thời kỳ còn giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí ExxonMobil. Ngoài ra, ông Tillerson không được lòng giới nghị sĩ Dân chủ vì những quan điểm của ông về vấn đề nhân quyền cũng như việc ông chưa cam kết “rút chân” ra khỏi các vấn đề liên quan đến ExxonMoil nếu được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó, nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về khả năng Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ không thông qua đề xuất của Tổng thống Trump về việc lựa chọn ông Tillerson làm người đứng đầu cơ quan đối ngoại Mỹ. Tuy nhiên, các rào cản đã được gỡ bỏ sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, một thành viên trong ủy ban, tuyên bố ủng hộ ông Tillerson. Thượng nghị sĩ Rubio từng nói rằng ông không thoải mái với những tuyên bố gần đây của ông Tillerson liên quan tới Nga và một số quốc gia khác.

Trong khi đó, nói về lý do bổ nhiệm ứng viên ngoại trưởng, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao ông Tillerson vì khả năng quản lý một doanh nghiệp toàn cầu và theo ông chủ Nhà Trắng, đây là điều quan trọng để vận hành thành công bộ Ngoại giao. Ngoài ra, các mối quan hệ của ông Tillerson với các lãnh đạo trên thế giới “không ai có thể sánh bằng”, theo lời tỷ phú Trump. Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Trump đã làm dấy lên sự nghi hoặc giữa các quan chức trong quốc hội Mỹ vì ông Tillerson là người có mối quan hệ mật thiết với Nga. Ngoài ra, ông cũng không có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại.

Quyết định phê chuẩn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã mở rộng cửa cho Rex Tillerson để ông có thể nhận được sự phê chuẩn của toàn bộ Thượng viện Mỹ trong thời gian tới, trước khi chính thức trở thành tân ngoại trưởng Mỹ.

Rex Tillerson, 64 tuổi, là người đã đóng góp đáng kể vào việc đưa ExxonMobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và từng giao dịch với Moscow trong các thương vụ làm ăn. Ông được Tổng thống Putin trao Huân chương Tình bạn vào năm 2013.