(BĐT) - Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa cung cấp hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm Real Time PCR cho Bộ Y tế Việt Nam để hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch.

Theo UNDP, những bộ sinh phẩm xét nghiệm này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được mua sắm với nguồn kinh phí do Quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.

Trước đó, vào đầu năm 2021, UNDP đã chuyển giao 10 máy xét nghiệm sinh học phân tử Real Time PCR và lắp đặt tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh ở 10 tỉnh. Các thiết bị thử nghiệm đã được UNDP hỗ trợ mua qua hệ thống mua sắm trang thiết bị y tế toàn cầu của mình, với sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM).

Tại Lễ tiếp nhận, đại diện của Bộ Y tế ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát, UNDP hỗ trợ bộ sinh phẩm xét nghiệm Real Time PCR cho Bộ Y tế là rất thiết thực, góp phần tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Bàn giao bộ xét nghiệm cho Bộ Y tế, bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa ngăn chặn đại dịch Covid-19, vừa phục hồi nền kinh tế”. Bà nhắc lại cam kết của UNDP trong việc hỗ trợ nỗ lực này, trên cơ sở Bản ghi nhớ đã được UNDP và Bộ Y tế ký kết nhằm hỗ trợ ngành y tế sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cho các hoạt động mua sắm tập trung.