Sáng 24/7, chợ Thành Công (Hà Nội) đông người dân mua thực phẩm tích trữ. Lực lượng chức năng phải bắc loa yêu cầu giải tán.
Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 1

Sáng 24/7, trong ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16, chợ dân sinh ở phường Thành Công (quận Đống Đa) đông đúc người đi mua thực phẩm.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 2

Dù nơi đây có biển báo, rào chắn thông báo dừng hoạt động, tiểu thương vẫn đến khách vẫn đến như ngày thường. Theo khảo sát, phần lớn người dân đi mua lương thực về tích trữ do đêm trước Hà Nội mới quyết định thực hiện thắt chặt giãn cách.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 3

Hầu hết họ đeo khẩu trang đầy đủ nhưng với số lượng người quá đông, việc giãn cách không được đảm bảo.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 4

6h40 tại một số quầy thịt, nhiều người chen nhau để mua hàng. “Nếu biết sớm hơn thì tôi đã đi chợ từ chiều qua chứ không phải chịu chen nhau thế này”, người đàn ông mua thịt nói.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 5

Lực lượng trật tự đọc loa nhắc nhở mọi người giãn cách, yêu cầu các cửa hàng không thiết yếu đóng cửa đi về.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 6

Nhiều người đứng mua hàng trước một quầy thịt, đến khi lực lượng chức năng xuất hiện, họ mới ngừng việc chen lấn. Anh Tuấn Linh (công an làm nhiệm vụ) cho biết: “Chúng tôi đã ra quân làm việc từ sớm. Tuy nhiên, do hoang mang, nhiều người vẫn đổ về chợ để mua tích lũy thực phẩm. Điều này không những không cần thiết mà còn gây nguy hiểm”.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 7

“Đông quá, sao lại đông thế này được cơ chứ”, người phụ nữ sống tại phường Thành Công thốt lên trước cảnh tượng này rồi đứng lùi ra xa chờ vãn người.

Ùn ùn vào chợ mua thực phẩm ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 ảnh 8

Một chủ quầy thịt được lực lượng chức năng yêu cầu đóng cửa. Nhưng khi họ rời đi, anh này kéo cửa lên tiếp tục bán.

Hà Nội đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân trong 3 tháng

Ngày 23/7, Sở Công Thương Hà Nội cho biết trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, các doanh nghiệp đã tăng cường dự trữ 17 mặt hàng thiết yếu từ 30-50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp sẽ bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Đêm 23/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh ký Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Theo chỉ thị này, Hà Nội thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố.

Người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Theo Zing