(BĐT) -  Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với hợp chất Amoni nitrat có xuất xứ từ Chile, Lithuania và Việt Nam.

Thông tin vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết, hàng hóa bị điều tra là hợp chất Amoni nitrat ở thể rắn, ở dạng viên hoặc hạt hoặc các hình dạng rắn khác, có hoặc không có chất phụ gia và chất phủ, được đóng kiện trên 10kg.

Tại Úc, hợp chất này chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu để điều chế thuốc nổ dùng trong ngành khai thác và xây dựng, ngoài ra cũng được sử dụng để sản xuất phân bón trong nông nghiệp (phân đạm) và một phần nhỏ để sản xuất khí y tế đặc biệt.

Đây là hợp chất dễ gây nổ, được phân loại là nhóm hàng nguy hiểm tại Úc và được phân loại trong danh mục sản xuất có kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tại Việt Nam.

Về phân loại theo mã HS theo Bản câu hỏi điều tra là 3102.30.00. Mã HS này chỉ có tính chất tham khảo, bao phủ hàng hóa bị điều tra và không bị điều tra. Các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của ADC.

Thời kỳ điều tra bán phá giá từ 1/4/2021 đến 31/3/2022; thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/4/2018; thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi chậm nhất ngày 15/7/2022. Biên độ bán phá giá do ADC ước tính với Việt Nam là 34,8%; Lithuania là 36,6% và Chile là 38,5%.

Dự kiến, thời gian ADC ban hành kết luận điều tra sơ bộ vào ngày 7/8/2022 (60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra).

Ngoài ra, thời gian ADC ban hành Bản dữ kiện trọng yếu (SEF) - cơ sở cho Kết luận điều tra cuối cùng sẽ là ngày 26/9/2022. Thời hạn các bên gửi bình luận đối với Bản dữ kiện trọng yếu (SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF; thời gian ADC ban hành Kết luận điều tra cuối cùng là ngày 10/11/2022; Ngày Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Úc chính thức ra Quyết định (dự kiến) trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận điều tra cuối cùng.