(BĐT) - Người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đang chuẩn bị cho tương lai rời xa Alibaba Group Holding Ltd., đế chế thương mại điện tử do ông sáng lập.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV mới đây, Chủ tịch Alibaba – Jack Ma cho biết ông đang dành nhiều thời gian và tài sản của mình để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ quyên góp tập trung vào giáo dục, giống như tỷ phủ Bill Gates. Ông Ma, người vừa bước sang tuổi 54 hồi đầu tuần, sở hữu khối tài sản hơn 40 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

“Có rất nhiều điều tôi có thể học hỏi từ Bill Gates. Tôi có thể không bao giờ giàu có như ông ấy, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn ông Gates là nghỉ hưu sớm hơn. Tôi nghĩ một ngày nào đó, và sẽ không lâu nữa, tôi sẽ quay lại giảng dạy. Đây là điều tôi nghĩ có thể làm tốt hơn nhiều so với việc trở thành CEO của Alibaba”, ông Ma chia sẻ.

Mặc dù ông Ma tự nhận rằng ông chỉ tình cờ bước vào giới kinh doanh khi sáng lập Alibaba gần 20 năm trước, song ông đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất của Trung Quốc. Ngay cả khi rời vị trí CEO vào năm 2013, cựu giáo viên tiếng Anh này vẫn là gương mặt đại diện cho công ty có giá trị thị trường hơn 400 tỷ USD và hoạt động trải rộng từ thương mại điện tử, điện toán đám mây, thanh toán trực tuyến cho tới sản xuất phim Hollywood.

Khi được hỏi về việc liệu có thể nghỉ hưu sớm trong năm nay, ông Ma chỉ nhún vai và mỉm cười. Ông Ma không tiết lộ rằng liệu ông sẽ dùng số tiền từ thiện như thế nào, hay sẽ đưa vào một quỹ như nhiều tỷ phú khác đã làm. “Bạn sẽ biết sớm thôi. Tôi đã chuẩn bị cho Jack Ma Foundation. Tất cả đã được tôi chuẩn bị trong suốt 10 năm qua”, ông Ma cho biết.

Ông Ma sinh vào tháng 9/1964 trong một gia đình bình thường ở thành phố Hàng Châu. Ông bắt đầu thành lập Alibaba vào năm 1999 với 18 thành viên, khởi nguồn là một nền tảng giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau, có số vốn ban đầu là 60.000 USD.

Bằng những thỏa thuận sáng suốt và một khoản đầu tư từ Tập đoàn SoftBank Nhật Bản, Alibaba đã vươn lên trở thành “gã khổng lồ thương mại điện tử”. Năm ngoái, Alibaba đã xử lý hơn 55 triệu đơn hàng mỗi ngày. Ngoài ra, ông Ma còn sở hữu công ty tài chính đang vận hành hệ thống thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - Ant Financial. Hiện, doanh nghiệp này có hơn 870 triệu người dùng thông qua hệ thống thanh toán Alipay và các liên kết.

Theo Giám đốc điều hành của Kaiyuan Capital Brock Silvers, ông Ma sẽ vẫn có vai trò quan trọng trong việc thiết lập chiến lược cấp cao nhất của Alibaba ngay cả khi từ chức.

Nếu rời khỏi Alibaba, ông Ma vẫn sẽ tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo của công ty có thể giúp điều hành để Alibaba tiếp tục phát triển trong tương lai. “Tôi hoàn toàn tin vào đội ngũ của mình và cấu trúc các đối tác. Đó là một hệ thống mà tôi đã xây dựng cùng nhóm của mình để giúp Alibaba tồn tại lâu dài”, ông Ma chia sẻ.