Kể từ 12 giờ ngày hôm nay 7/5, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện giãn cách xã hội trong phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Các hàng quán ở chợ An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi chủ động đóng cửa sau khi có ca nhiễm COVID-19

Các hàng quán ở chợ An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi chủ động đóng cửa sau khi có ca nhiễm COVID-19

Sáng 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát đi văn bản hỏa tốc (số 1929/UBND-KGVX) về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 (số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh để phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể bắt đầu từ 12h ngày 7/5, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng (riêng Hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung (trên 20 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết. Khuyến khích hoạt động các môn thể thao ngoài trời, không tiếp xúc gần.

Tiếp tục dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gym, yoga,…). Việc hiếu, hỉ được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người; khuyến khích Nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cho phép phục vụ tập trung dưới 20 người/địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m); thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích bán hàng qua mạng, mang đi; tạm dừng tiếp nhận khách du lịch (người ngoài tỉnh và người nước ngoài) đến đảo Lý Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Sở Y tế chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết đối với các đối tượng tiếp xúc với F0 để thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định.

Từ 12h trưa 7/5 Quảng Ngãi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ảnh 1

Phong tỏa khu vực có bệnh nhân mắc COVID-19

Rà soát, bổ sung các kịch bản phòng chống dịch, không để bị động, bất ngờ; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật chất sẵn sàng để thực hiện khoanh vùng, cách ly, điều trị và dập dịch. Chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế trong việc quản lý, điều hành, tổ chức hậu cần tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Trong đó, lực lượng quân sự đảm bảo công tác hậu cần, lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự theo phương án đã quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị sẵn sàng phương án khởi động lại các khu cách ly tập trung tại địa phương để thực hiện cách ly khi có yêu cầu; đảm bảo phòng, chống dịch khẩn trương, kịp thời.

Theo Tiền Phong