Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này đã bước giai đoạn thi công cuối cùng trước khi được hạ thủy.
Tàu sân bay Type 001Ađược đóngtại cảng Đại Liên. Ảnh:Sina

Tàu sân bay Type 001Ađược đóngtại cảng Đại Liên. Ảnh:Sina

"Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đang được lắp đặt các trang thiết bị, mọi công việc đều diễn ra suôn sẻ", SCMP ngày 30/3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Lưu Khiêm cho biết.

Trước đó, truyền thông Bắc Kinh đồng loạt đưa tin tàu sân bay mang số hiệu Type 001A sẽ được ra mắt vào ngày 23/4 nhân kỷ niệm 68 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc.

"Về thông tin tàu được hạ thủy vào ngày 23/4, tôi tin rằng các bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu", ông Lưu Khiêm nhấn mạnh.

Theo chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh, tàu sân bay tự chế tạo của Trung Quốc cất sẽ chỉ được lắp đặt hệ thống cất cánh kiểu nhảy cầu tương tự tàu sây bay Liêu Ninh, tuy nhiên các trang thiết bị và tính năng khác sẽ được nâng cấp và hiện đại hơn.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc diễn tập trên biển

Ông Li cũng cho biết Type 001A sẽ được loại bỏ bớt những vũ khí không cần thiết và mở rộng diện tích nhà chứa máy bay, cho phép tàu mang được nhiều tiêm kích hạm J-15 hơn tàu Liêu Ninh từ 6 đến 8 chiếc.

Ngoài ra, tàu cũng được trang bị hệ thống radar mảng pha cỡ lớn và 24 ống phóng tên lửa HQ-10. 

Theo VnExpress