Ngày 5/3 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết quốc gia này sẽ tiến hành chính sách thuế bất động sản mới, một bước đi nhằm kiểm soát chặt hơn thị trường địa ốc.
Gói thầu Cung cấp vật tư dùng trong điều trị tắc mạch xạ trị của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sử dụng nguồn vốn từ nguồn thu dịch vụ y tế. Ảnh: Trần Sơn

Gói thầu Cung cấp vật tư dùng trong điều trị tắc mạch xạ trị của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sử dụng nguồn vốn từ nguồn thu dịch vụ y tế. Ảnh: Trần Sơn

Kể từ năm 1998, thế giới mới bắt đầu biết tới những diễn biến tại thị trường bất động sản Trung Quốc. Nhưng từ đó cho tới nay, trong 2 thập kỷ, điều dễ nhận thấy nhất là giá nhà tại Đại lục không ngừng leo dốc thẳng đứng.

Chính quyền thỉnh thoảng có một số biện pháp kiềm chế nhưng sau đó nhanh chóng nới lỏng, khiến tình trạng đầu cơ ngày càng trở nên trầm trọng.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đang thể hiện những nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo các chiến dịch chống đầu cơ, dần thay đổi tư duy coi bất động sản là loại tài sản an toàn nhất của người dân Trung Quốc Đại lục.

Tình hình tệ đến mức nào?

Giá nhà tại Thẩm Quyến, nơi có 12 triệu người đang sinh sống, đã tăng 150% trong giai đoạn 2014 - 2016, buộc giới chức địa phương phải có các biện pháp kiềm chế. Mặc dù vậy, các giải pháp chưa phát huy tác dụng khi người dân vẫn giữ nguyên “niềm tin” vào giá trị bất biến của bất động sản.

Chẳng hạn, để tránh quy định cấm mua nhà thứ hai tại một số thành phố, các cặp đôi tiến hành li dị giả để cả 2 đủ điều kiện mua thêm căn hộ.

Năm ngoái, khi chính quyền Trung Quốc thông báo về việc thành lập một khu kinh tế đặc biệt tại tỉnh Hà Bắc, tương tự như Thẩm Quyến hoặc Phố Đông (Thượng Hải), đám đông quan tâm đã đổ bộ khu vực này, cắm lều trại qua đêm hàng tuần tại các trung tâm môi giới bất động sản. Điều này dẫn tới giải pháp tạm thời là ngừng mọi giao dịch mua bán bất động sản tại đây.

Biện pháp mới nhất là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thể hiện rõ quyết tâm cải tổ thị trường bất động sản, bắt đầu từ việc nhắc nhở người dân rằng, một ngôi nhà là nơi sinh sống, không phải để bảo hiểm hay đầu cơ. Trên toàn quốc, các dự án xây dựng nhà cho thuê đang được đẩy mạnh và tại Bắc Kinh đang thí điểm mô hình nhà ở nơi cả người dân và chính quyền “đồng sở hữu”.

Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc đã cam kết sẽ cho phép các nhà phát triển bất động sản được sử dụng quỹ đất thuộc về tập thể, chính quyền tại các khu vực nông thôn, ngoại ô nếu dùng để xây dựng các dự án nhà cho thuê.

Liệu có phát huy tác dụng?

Có nhiều tranh cãi xung quanh biện pháp đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê tại thị trường bất động sản Trung Quốc. Một số chuyên gia phân tích cho rằng, biện pháp này chỉ có tác động khiêm tốn tới tình hình hiện tại, một số nhận định các tác động đang được kiểm chứng và có xu hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, không ít ý kiến khẳng định không thể kéo dài giải pháp này.

Nicole Wong, chiến lược gia tại CLSA Ltd cho biết, nhà cho thuê giá rẻ chỉ tiếp tục tạo thêm áp lực lên giá nhà, bởi nó giúp thế hệ trẻ Trung Quốc tiết kiệm nhanh hơn để mua nhà cho chính mình.

Trong khi đó, theo tính toán của chuyên gia bất động sản Zhu Jin tại Orient Securities Co, nguồn cung nhà cho thuê gia tăng sẽ hấp dẫn khoảng 30% khách hàng mua nhà tiềm năng tại Thượng Hải và 10% tại Bắc Kinh, khiến các thương vụ mua nhà được đẩy lùi trong 5 năm tới. Sau thời gian này, khó có thể dự đoán được xu hướng của giá nhà tại thị trường này.   

Theo ĐTCK