(BĐT) - Theo CNBC, cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã phạt Alibaba, Tencent, Baidu, JD.com và một số công ty khác vì đã không khai báo 43 giao dịch kể từ năm 2012 với cơ quan chức năng, tuyên bố các công ty này vi phạm luật chống độc quyền.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Mỗi doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên bị phạt 500.000 Nhân dân tệ (78.000 USD), mức tối đa theo Luật Chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc. Như vậy, cơ quan quản lý của Trung Quốc yêu cầu các công ty nộp phạt tổng cộng 21,5 triệu Nhân dân tệ trong đợt phạt này.

Thỏa thuận từ lâu nhất bị cho là không báo cáo là thương vụ mua liên quan đến Baidu và một đối tác, và thoả thuận gần đây nhất là vào năm 2021 giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để tạo ra một công ty xe năng lượng mới.

Các giao dịch vi phạm khác được Cục Giám sát Thị trường Trung Quốc trích dẫn bao gồm việc Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số AutoNavi năm 2014, và mua 44% cổ phần của Ele.me để trở thành cổ đông lớn nhất của dịch vụ giao đồ ăn này năm 2018.

Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt các nền tảng internet, đảo ngược cách tiếp cận tự do một thời và viện dẫn nguy cơ lạm dụng sức mạnh thị trường để hạn chế cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu của người tiêu dùng và vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan quản lý Trung Quốc đã phạt Alibaba, China Literature do Tencent hậu thuẫn và Shenzhen Hive Box mỗi công ty 500.000 Nhân dân tệ vì không báo cáo chính xác các giao dịch trong quá khứ để xem xét chống độc quyền. Đây cũng là lần đầu tiên án phạt chống độc quyền được thực thi với những "gã khổng lồ" công nghệ này.