Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 4/1 nói rằng nhóm tàu chiến của nước này do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang thử nghiệm các loại vũ khí và thiết bị trong khuôn khổ cuộc tập trận ở Biển Đông vào tuần này.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

“Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông đang tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học và huấn luyện theo kế hoạch. Mục đích là nhằm thử nghiệm hoạt động của các loại vũ khí và thiết bị”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm nay 4/1.

Lực lượng Hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong tuần này đã thông báo trên trang web chính thức rằng tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành tập trận ở Biển Đông cùng các máy bay chiến đấu và trực thăng.

Nhóm tàu chiến của Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi qua vùng biển ở phía nam Nhật Bản, sau đó vòng qua khu vực phía đông và phía nam của Đài Loan hồi cuối tháng 12/2016 trước khi di chuyển tới tỉnh Hải Nam ở phía nam Trung Quốc. Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan khi đó đã cảnh báo rằng “mối đe dọa từ các đối thủ của chúng ta đang lớn lên từng ngày”.

Sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc cũng khiến một số nước khác trong khu vực “đứng ngồi không yên”, trong đó có Nhật Bản. Tokyo đã tăng cường an ninh ở vùng biển xung quanh các đảo Miyako và Okinawa. Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản hồi đầu tuần trước cho biết hành trình của các tàu Trung Quốc cho thấy năng lực quân sự ngày càng mở rộng của Bắc Kinh trong khu vực.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được Bắc Kinh nâng cấp từ một tàu cũ mua lại của Ukraine và bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2012. 

Theo Dân trí