Người đứng đầu Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, Ning Jizhe vừa cho hay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% năm nay và thậm chí có thể vượt qua cả con số này. 
(Nguồn: Reuters)

(Nguồn: Reuters)

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh ngày 10/10, ông Ning Jizhe cho biết thêm các biện pháp của chính phủ nhằm kiểm soát tình trạng phát triển quá nóng của thị trường bất động sản đã phát huy hiệu quả và sẽ tiếp tục được duy trì. 

Sau khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong nửa đầu năm 2017, mạnh hơn mức dự kiến trước đó, nhờ chi tiêu công cho phát triển cơ sở hạ tầng gia tăng và sự bùng nổ của thị trường nhà đất, các nhà phân tích dự báo kinh tế nước này sẽ đạt hoặc vượt mục tiêu tăng trưởng mà Bắc Kinh đề ra. 

Nếu kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt con số 6,7% của năm ngoái (mức thấp nhất trong 26 năm), nước này sẽ ghi dấu lần gia tăng đáng kể đầu tiên về GDP trong bảy năm.

Trong bối cảnh mối lo sợ kinh tế Trung Quốc sẽ "hạ cánh cứng" dịu bớt, các nhà hoạch định chính sách nước này tỏ ra sẵn sàng hơn để đối phó với vấn đề núi nợ và thúc đẩy chương trình cải cách cơ cấu. 

Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc năm 2017 từ 6,5% lên 6,7%. Cơ quan này ước tính đà tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức 6,4% trong năm 2018, cao hơn dự báo 6,3% đưa ra trước đó./.

Theo Vietnam+