(BĐT) - Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2018 khoảng 6,5% và bỏ qua ý định đạt tốc độ nhanh hơn nếu có thể, khi các nhà lãnh đạo nước này đẩy mạnh nỗ lực trong việc đảm bảo ổn định về tài chính.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Mục tiêu tăng trưởng được công bố hôm thứ Hai trước buổi phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh. Mục tiêu 6,5% cho năm 2018 tương đương với mục tiêu của năm ngoái, tuy nhiên tuyên bố không bao gồm cụm từ tăng trưởng “cao hơn nếu có thể” như năm 2017.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, đói nghèo và nợ nần tại thời điểm nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang trền đà tăng trưởng dài hạn. Do đó, các mục tiêu GDP đã được nhấn mạnh vào tăng trưởng với chất lượng cao hơn kể từ năm ngoái.

Mặc dù kinh tế Trung Quốc đã vượt mục tiêu trong năm 2017 với 6,9%, song các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng sẽ giảm xuống 6,5% trong năm nay do tác động trong việc giảm đòn bẩy tài chính và căng thẳng thương mại với Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục thể hiện những nỗ lực giảm tăng trưởng nợ, đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức thấp, 2,6% GDP.

“Việc bỏ cụm từ tăng trưởng GDP cao hơn nếu có thể và mục tiêu thâm hụt ngân sách thấp hơn cho thấy tăng trưởng sẽ chậm hơn và giảm chi tiêu tài khóa.”, Callum Henderson, Giám đốc điều hành Eurasia Group tại Singapore, cho biết. “Điều đó có ý nghĩa đối với Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này tập trung vào việc giảm rủi ro tài chính, xóa đói giảm nghèo và làm sạch môi trường. Tuy nhiên, đó sẽ là tin không vui đối với các nước có kim ngạch xuất khẩu cao tới Trung Quốc.”

Các mục tiêu kinh tế chính khác bao gồm:

- Doanh số bán lẻ tăng 10%

- Giá tiêu dùng tăng khoảng 3%, giống mức trần năm 2017

- Tạo ra 11 triệu việc làm tại đô thị, tương đương năm 2017

- Tỷ giá đồng Nhân dân tệ duy trì ở mức cân bằng

- Một báo cáo khác của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, mức tăng trưởng M2 sẽ tương đương với tốc độ tăng trưởng thực trong năm ngoái.