Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Tesla đạt mức cao kỷ lục mới...
Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Tesla đã đạt thỏa thuận với một nhóm các ngân hàng Trung Quốc để vay số tiền khoảng 1,6 tỷ USD, hãng tin Reuters dẫn một báo cáo ngày 26/12 của hãng xe điện Mỹ cho hay.

Trong số vốn vay nói trên, có một khoản 9 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,29 tỷ USD, là khoản vay có đảm bảo, và một khoản 2,25 tỷ Nhân dân tệ, tương đương trên 300 triệu USD, là vốn vay không có đảm bảo.

Tesla nói rằng cả hai khoản vay sẽ được sử dụng để đầu tư vào nhà máy sản xuất ô tô chạy điện của hãng ở Thượng Hải.

Nhóm ngân hàng cấp vốn cho Tesla bao gồm Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Thượng Hải Phố Đông, và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Tesla cho biết.

Theo Reuters, ngoài đầu tư cho xây dựng nhà máy Thượng Hải và việc sản xuất xe ở nhà máy này, số vốn vay mà Tesla được nhóm ngân hàng Trung Quốc cấp còn có thể được sử dụng để thanh toán số nợ 3,5 tỷ Nhân dân tệ dự kiến đáo hạn vào đầu tháng 3 năm tới.

Nhà máy Thượng Hải là địa chỉ sản xuất đầu tiên ngoài Mỹ của Tesla, đồng thời giữ vai trò trung tâm trong tham vọng của hãng về đẩy mạnh doanh số tại thị trường xe lớn nhất thế giới, cũng như tránh hàng rào thuế quan gia tăng của Trung Quốc đối với xe hơi sản xuất tại Mỹ.

Mọi việc đang diễn ra thuận lợi với Tesla, hãng xe đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện trên toàn cầu.

Sau một thời gian dài hoài nghi về triển vọng lợi nhuận của Tesla, giới đầu tư dường như đang trở nên tin tưởng hơn vào hãng này.

Năm nay, Tesla đã có một loạt bước tiến quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm đưa nhà máy ở Thượng Hải vào hoạt động, công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy ở Đức, đẩy nhanh kế hoạch ra mắt mẫu xe Model Y, trình làng mẫu xe bán tải đầu tay, và bất ngờ có lãi trong quý 3.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Tesla đạt mức cao kỷ lục mới. Chốt phiên, cổ phiếu Tesla tăng 1,3%, đạt 430,94 USD/cổ phiếu.

Nhà phân tích Daniel Ives của công ty phân tích chứng khoán Wedbush nâng mức giá mục tiêu cổ phiếu Tesla thêm 100 USD/cổ phiếu, lên mức 370 USD/cổ phiếu, trong một báo cáo ra ngày thứ Năm. Ông Ives cho rằng những tín hiệu tích cực về nhu cầu đối với mẫu xe Model 3 và khả năng có lãi của Tesla sẽ cải thiện kết quả kinh doanh của hãng trong quý 4.

Trong 3 tháng qua, giá cổ phiếu Tesla tăng 77%, khiến giới bán khống cổ phiếu này khốn đốn. Trong cùng khoảng thời gian, chỉ só S&P 500 của chứng khoán Mỹ tăng 8,6%.

Theo VnEconomy