Các biên đội trực thăng vũ trang của quân đội Iraq liên tục nã pháo và rocket vào các vị trí của IS tại thành phố Mosul, tiêu diệt nhiều phiến quân và phương tiện.
Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS

Trực thăng Iraq tấn công các đoàn xe của IS.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 1

Chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thành trì lớn nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq, đang diễn ra rất ác liệt. Trong chiến dịch này, quân đội chính phủ Iraq nhận được sự yểm trợ rất hiệu quả từ các trực thăng vũ trang, gồm các loại Mi-28NE "Thợ săn đêm" và Mi-35M do Nga sản xuất, Livejournal ngày 25/2 đưa tin.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 2

Trực thăng tấn công Mi-35M là một trong các khí tài được sử dụng thường xuyên để yểm trợ bộ binh và thiết giáp dưới mặt đất.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 3

Mi-35M là phiên bản hiện đại hóa có khả năng tác chiến ban đêm của trực thăng vũ trang Mi-35, biến thể xuất khẩu của mẫu Mi-24V. Nó được trang bị hệ thống cảm biến và điện tử tối tân, bao gồm cả kính nhìn đêm, tổ hợp định vị mục tiêu và đo xa quang - điện tử GOES-342, hệ thống định vị toàn cầu GLONASS/GPS, buồng lái kính (glass cockpit) và hệ thống liên lạc có khả năng kháng nhiễu cao.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 4

Mi-35M được trang bị pháo chính GSh-23L với hai nòng cỡ 23 mm, giá treo bên ngoài mang được 1.500 kg vũ khí bao gồm 8 tên lửa chống tăng Ataka-V hoặc Shturm-V, tên lửa đối không Igla-S, các loại bom và rocket cỡ 57, 80, 130 và 240 mm. Bên cạnh đó, Mi-35M có khoang chở 8 lính bộ binh được trang bị đầy đủ.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 5

Quân đội Iraq đang sở hữu 28 trực thăng Mi-35M. Hồi năm 2014, một chiếc đã bị phiến quân bắn rơi.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 6

Không quân Iraq cũng triển khai các trực thăng tấn công Mi-28NE "Thợ săn đêm" trong chiến dịch giải phóng Mosul. Đây là trực thăng tấn công chủ lực của không quân Iraq, sở hữu nhiều tính năng tác chiến và vũ khí hiện đại.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 7

Mi-28NE được trang bị pháo chính 2A42 cỡ nòng 30 mm. Trong nhiệm vụ yểm trợ mặt đất, nó có thể mang 40 rocket S-8 cỡ 80 mm hoặc 10 rocket S-13 cỡ 130 mm. Để diệt xe tăng thiết giáp, Mi-28NE được lắp thêm 16 tên lửa Atava-V, bên cạnh các loại rocket có sẵn.

Trực thăng vũ trang Iraq dội bão lửa tấn công thành trì IS ảnh 8

Phi công được trang bị hệ thống chỉ thị mục tiêu gắn trên mũ, cho phép ngắm bắn pháo và tên lửa diệt tăng bằng cách nhìn vào mục tiêu mà không cần đổi hướng bay của trực thăng.

Theo VnExpress