(BĐT) - Tại Tọa đàm và tư vấn khởi nghiệp với chủ đề: “Tranh chấp pháp lý – Nhận diện và phòng ngừa” trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST tổ chức chiều ngày 14/11, tại Hà Nội, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, rủi ro có thể xảy ra ở mọi giai đoạn đối với DN khởi nghiệp.
Tọa đàm và tư vấn khởi nghiệp với chủ đề: “Tranh chấp pháp lý – Nhận diện và phòng ngừa”. Ảnh: Việt Anh

Tọa đàm và tư vấn khởi nghiệp với chủ đề: “Tranh chấp pháp lý – Nhận diện và phòng ngừa”. Ảnh: Việt Anh

Theo ông Hiếu, nhận diện những nguy cơ, rủi ro có thể xảy tranh chấp đối với DN khởi nghiệp là rất cần thiết, góp phần thúc đẩy DN khởi nghiệp thành công. Trên thực tế, rủi ro luôn thường trực đối với DN khởi nghiệp, trong đó có rủi ro phi thị trường. Trong khi đó, các DN khởi nghiệp thường kém tính chuyên nghiệp, do đó rủi ro có thể xảy ra bất kỳ ở giai đoạn nào trong quá trình DN khởi nghiệp. Để nhận diện được các rủi ro có thể xảy ra, ông Hiếu khuyến nghị, các DN khởi nghiệp cần phải nâng cao tính chuyên nghiệp để có thể phòng ngừa và loại bỏ được rủi ro có thể xảy ra.

“DN khởi nghiệp phải sáng tạo, cần bỏ thói quen “lôi thôi”, “luộm thuộm” trong kinh doanh mà phải tính tới chuyên nghiệp hóa bằng những việc làm đơn giản nhất bắt đầu ngay từ khi triển khai ký kết thỏa thuận khởi nghiệp”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, nhiều chuyên gia, DN khởi nghiệp đã cùng nhau trao đổi nhiều nội dung xung quanh sự phát triển của một hoạt động khởi nghiệp, đi từ ý tưởng sản phẩm đến thành lập doanh nghiệp, bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ trên thị trường, gọi vốn, mở rộng kinh doanh, xử lý các vấn đề về quản trị nội bộ khi doanh nghiệp ngày càng có quy mô…

Tọa đàm do Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm nâng cao vai trò của thanh niên các cơ quan quản lý nhà nước trong hỗ trợ, tư vấn pháp lý đối với cộng đồng DN Việt Nam.

TECHFEST 2017 là ngày hội công nghệ thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ làm nền tảng giúp kết nối các đối tượng tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Bên cạnh phần Tọa đàm, phần tư vấn được triển khai tập trung vào các chủ đề: Khởi sự, thành lập doanh nghiệp; Quản trị nội bộ; Gọi vốn kinh doanh;  Bảo vệ và khai thác tài sản sở hữu trí tuệ;…

Trước đó, sáng ngày 14/11, Techfest 2017 đã được khai mạc tại Hà Nội với chủ đề: “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm và hội tụ 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.