Giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đã lập một lực lượng tác chiến đặc biệt mới nhằm đối phó với âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên từ Mỹ và Hàn Quốc.
Lực lượng đặc nhiệm được cho là Triều Tiên vừa thành lập. Ảnh:Reuters.

Lực lượng đặc nhiệm được cho là Triều Tiên vừa thành lập. Ảnh:Reuters.

Triều Tiên lần đầu hé lộ sự tồn tại của lực lượng đặc nhiệm Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh đạo lập quốc Kim Nhật Thành hôm 15/4, Yonhap cho biết.

Truyền hình quốc gia Triều Tiên KCTV nhắc đến đặc nhiệm KPA sau khi hải quân, không quân và lực lượng chiến lược diễu hành qua quảng trường. Binh sĩ đặc nhiệm bôi chất ngụy trang màu đen lên mặt, đeo kính râm, đầu đội mũ bảo hiểm có kính nhìn đêm và tay cầm một loại súng trường mới.

"Một khi lãnh đạo tối cao Kim Jong-un ra lệnh, họ sẽ quyết tâm đâm kiếm xuyên tim kẻ địch như tia chớp trên núi Paektu", bình luận viên trên KCTV nói, nhắc đến ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Lực lượng đặc nhiệm mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh

Giới phân tích nhận định Triều Tiên lập lực lượng mới nhằm đối phó với kế hoạch "ám sát" tầng lớp lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh của đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc. Tướng Kim Yong-bok, cựu chỉ huy Đơn vị 11 KPA, được cho là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm mới do ông được KCTV nhắc đến.

Tại cuộc duyệt binh, Bình Nhưỡng còn lần đầu công bố tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-2. Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. Cuộc duyệt binh diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo vào các dịp kỷ niệm lớn trong tháng 4.

Theo VnExpress