Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Mỹ dự đoán có tới 62% khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng tên lửa trong vòng 30 ngày tới, Yonhap đưa tin ngày 12/3.
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên năm 2016 (Ảnh: Inquirer)

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên năm 2016 (Ảnh: Inquirer)

Theo Yonhap, CSIS đã phối hợp cùng Predata - công ty chuyên tổng hợp dữ liệu để tiến hành một cuộc nghiên cứu nhằm phân tích tần suất Triều Tiên thăm dò và trao đổi trên mạng internet, từ đó dự đoán về khả năng diễn ra các động thái của nước này trong tương lai. Theo đó, nếu tần suất này dày đặc hơn thì đồng nghĩa với việc các “tín hiệu” sẽ mạnh mẽ hơn và khả năng Triều Tiên tiến hành một động thái nào đó sẽ cao hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những tín hiệu liên quan tới những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên đã tăng lên đáng kể từ ngày 4/3, tức 2 ngày trước khi nước này phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Từ đó đến nay, những tín hiệu này vẫn tiếp tục mạnh hơn và điều này cho thấy sẽ còn nhiều vụ thử tên lửa diễn ra trong tháng 3 tại Triều Tiên.

CSIS dự đoán khả năng Triều Tiên tiến hành các hoạt động liên quan tới WMD, bao gồm các vụ thử tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân, trong vòng 30 ngày tới là 62%.

Trước đó, 38 North, trang mạng chuyên phân tích về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, cho biết những hình ảnh mới nhất chụp khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Bình Nhưỡng từ các vệ tinh thương mại hôm 7/3 cho thấy các hoạt động tại cổng Bắc, khu hoạt động chính và trung tâm chỉ huy, vẫn đang diễn ra. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 6, sau các vụ thử diễn ra vào các năm 2006, 2009, 2013 và 2016.

Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay 13/3 cho biết Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào nếu có lệnh của ban lãnh đạo nước này.

“Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một động thái hạt nhân khiêu khích vào bất kỳ thời điểm nào vì các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thường diễn ra theo đúng kế hoạch của nước này về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon-hee phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

Thae Yong-ho, một nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, hồi tháng 12/2016 từng dự đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ thử hạt nhân vào thời điểm Hàn Quốc tổ chức cuộc bầu cử bầu tân tổng thống trong năm nay. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể thử tên lửa và hạt nhân vào tháng 4 tới, khi Triều Tiên kỷ niệm các ngày lễ lớn như sinh nhật lần thứ 105 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành ngày 15/4 hay ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên 25/4.

Mỹ triển khai máy bay không người lái tới Hàn Quốc

Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong 30 ngày tới ảnh 1

Máy bay không người lái Grey Eagle (Ảnh: Yonhap)

Trong một diễn biến có liên quan, một quan chức quân đội Mỹ hôm nay tiết lộ Washington sẽ triển khai máy bay tấn công không người lái tới căn cứ quân sự của nước này ở Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực tác chiến, đối phó với các mục tiêu trên mặt đất ở Triều Tiên.

“Quân đội Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình triển khai một đội vận hành các máy bay không người lái (UAV) Grey Eagle tới một đơn vị của Mỹ tại Gusan”, quan chức Mỹ giấu tên nói, đồng thời cho biết hoạt động tham vấn giữa Hàn Quốc và Mỹ về việc triển khai các máy bay trên đang diễn ra, song không tiết lộ khung thời gian cụ thể.

Máy bay không người lái Grey Eagle có khả năng mang 4 tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire và 4 quả bom lượn GBU-44/B Viper Strike dẫn đường bằng hệ thống định vị GPS. Các vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công những cơ sở quân sự lớn nằm ở phía bắc đường ranh giới quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, quan chức Mỹ cho biết.

Theo Dân trí