Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên phải mất ít nhất hai năm nữa để hoàn thiện tên lửa xuyên lục địa.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh:KCNA.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh:KCNA.

"Cả Mỹ và Hàn Quốc đều không tin rằng Triều Tiên đã hoàn thiện công nghệ về kỹ thuật vật liệu để đưa tên lửa tái xâm nhập khí quyển", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk.

Ông Shu dự đoán Triều Tiên phải mất ít nhất 2-3 năm nữa mới có thể sở hữu công nghệ hồi quyển cho tên lửa, dù nước này đang tiến rất nhanh trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Công nghệ hồi quyển giúp đầu đạn của tên lửa đạn đạo chịu được nhiệt độ và áp suất cực cao trong giai đoạn quay trở lại bầu khí quyển và ma sát với không khí. Nếu công nghệ hồi quyển không tốt, đầu đạn tên lửa có thể bị chệch hướng hoặc vỡ tan trong quá trình lao xuống đất.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhận định Triều Tiên thời gian tới sẽ tiếp tục có những hành động khiêu khích, bao gồm cả việc thử hạt nhân, nhưng chưa có nguy cơ Bình Nhưỡng phát động một cuộc chiến toàn diện thực sự.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho rằng Triều Tiên đang tiến tới việc phát triển các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân ở mức độ "báo động chưa từng có", nhưng bác bỏ việc Washington và Bình Nhưỡng đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên hôm 10/8 tuyên bố quân đội nước này đang hoàn thiện kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng 4 tên lửa đạn đạo. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên nên hành động khôn ngoan, cho hay các biện pháp quân sự đã "khoá và lên nòng".

Ông Trump trước đó khẳng định Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với "lửa và giận dữ" nếu không ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo VnExpress