Các chủ đầu tư, bên mời thầu tham khảo tình huống đã phân tích để sửa đổi, bổ sung các tiêu chí trong HSMT, giúp quá trình lựa chọn nhà thầu được suôn sẻ, tránh các khiếu nại, khiếu kiện làm kéo dài thời gian lựa chọn nhà thầu, giảm hiệu quả công trình, dự án.
I. Danh sách các gói thầu phát hành HSMT ngày 09/10/2025 nêu tiêu chí hợp đồng tương tự có nội dung tương tự hoặc gần tương tự như tình huống điển hình:
1. Gói thầu Cải tạo, nâng cấp hệ thống pha chế E10 RON 95 tại kho xăng dầu Chân Mây
Dự án Cải tạo, nâng cấp hệ thống pha chế E10 RON 95 tại kho xăng dầu Chân Mây
Chủ đầu tư: Công ty CP Xăng dầu Dầu khí PV Oil miền Trung
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Có quy mô (giá trị) tối thiểu: 2.700.000.000 VND. Trong khi Gói thầu có giá là 3.136.184.420 VND.
2. Gói thầu 2 Bơm, kim tiêm, dây truyền, găng tay; ống thông, ống dẫn lưu, ống nối, dây nối, chạc nối, catheter; vật tư y tế khác
Dự toán Mua sắm thiết bị y tế sử dụng năm 2025 - 2027 của Bệnh viện đa khoa Đầm Dơi
Chủ đầu tư: Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau)
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Có quy mô (giá trị) tối thiểu: 1.969.000.000 VND. Trong khi Gói thầu có giá là 2.814.071.000 VND.
3. Gói thầu 1 Chỉ khâu, dao phẫu thuật: vật liệu thay thế, vật liệu cấy ghép nhân tạo; đai nẹp các loại
Dự toán Mua sắm thiết bị y tế sử dụng năm 2025 - 2027 của Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi
Chủ đầu tư: Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau)
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Có quy mô (giá trị) tối thiểu: 950.000.000 VND. Trong khi Gói thầu có giá là 1.357.980.824 VND.
4. Gói thầu số 2 Bộ bán thành phẩm mạch điện
Dự toán HĐ 19/VHT/K1-2025
Chủ đầu tư: Viện Vũ khí (TP. Hà Nội)
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Có quy mô (giá trị) tối thiểu: 1.000.000.000 VND. Trong khi Gói thầu có giá là 1.440.000.000 VND.
5. Gói thầu số 1 BTP, VT TN
Dự toán HĐ 19/VHT/K1-2025
Chủ đầu tư: Viện Vũ khí (TP. Hà Nội)
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Có quy mô (giá trị) tối thiểu: 850.000.000 VND. Trong khi Gói thầu có giá là 1.210.680.000 VND.
6. Gói thầu 27-1-XL-ĐTXD 2025 Thi công xây lắp công trình nâng cấp hệ thống cấp điện hạ thế các tòa nhà chung cư đảm bảo phòng cháy, chữa cháy năm 2025
Dự án Nâng cấp hệ thống cấp điện hạ thế các tòa nhà chung cư đảm bảo phòng cháy, chữa cháy năm 2025
Chủ đầu tư: Công ty Điện lực Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội)
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Có quy mô (giá trị) tối thiểu: ít nhất một công trình có giá trị là: V1 1.453.436.713 VND và tổng giá trị tất cả các công trình ≥ 2.906.873.426 VND.
Trong khi Gói thầu có giá là 2.846.066.090 VND.
7. Gói thầu Thi công xây dựng
Dự toán Duy tu, sửa chữa trên đà Phà Cát Lái D (SG-3201) tại bến phà Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh
Chủ đầu tư: Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TP. Hồ Chí Minh)
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự:
Nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn tối thiểu 01 công trình có: loại kết cấu: công trình giao thông nhóm C, cấp IV (giao thông, sửa chữa định kỳ) thi công xây lắp đóng mới hoặc duy tu sửa chữa phương tiện phà sông có tải trọng toàn phần từ 100 tấn trở lên, trong đó công trình có giá trị là 3.000.000.000 VND.
Trong khi Gói thầu có giá là 5.436.936.000 VND.
II. Dẫn chiếu quy định pháp luật liên quan:
1. Theo Mẫu số 4A Hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa qua mạng một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 79/2025/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 04/8/2025) quy mô của hợp đồng tương tự (Y) thông thường bằng khoảng 50% giá trị của gói thầu đang xét. Trường hợp mua sắm tập trung hoặc mua sắm hàng hóa có số lượng, khối lượng mời thầu lớn thì có thể điều chỉnh giảm yêu cầu về quy mô của hợp đồng tương tự xuống còn Y/1,25 và/hoặc chia gói thầu thành các phần (lô) để tăng tính cạnh tranh cho gói thầu.
2. Tại Ghi chú (13) Mẫu số 3A Hồ sơ mời thầu xây lắp qua mạng một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 79/2025/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 04/8/2025):
(13) Ghi giá trị của V, V1, V2, V3. Trong đó:
- V có giá trị thông thường khoảng 50% giá trị công việc xây lắp của công trình thuộc gói thầu đang xét (công trình A). Đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị V trong khoảng 40% - 50% giá trị công việc xây lắp của công trình A.
- V1, V2, V3... có giá trị thông thường khoảng 50% giá trị của từng công trình/hạng mục tương ứng (A1, A2, A3...) thuộc gói thầu đang xét (bao gồm thuế, phí, lệ phí và chi phí dự phòng nếu có). Đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị V1, V2, V3... trong khoảng 40% - 50% giá trị của công trình/hạng mục A1, A2, A3...
- Việc đánh giá về giá trị của các công trình/hạng mục mà nhà thầu đã thực hiện, Tổ chuyên gia căn cứ vào giá trị hoàn thành, được nghiệm thu của công trình/hạng mục đó. Thời điểm xác nhận công trình/hạng mục hoàn thành để xác định công trình/hạng mục tương tự là thời điểm nghiệm thu công trình/hạng mục, không căn cứ vào thời điểm ký kết hợp đồng.
(Hai công trình có cấp thấp hơn liền kề với cấp của công trình đang xét, giá trị hoàn thành mỗi công trình cấp thấp hơn liền kề bằng hoặc lớn hơn 50% giá trị của công trình đang xét thì được đánh giá là một công trình xây lắp tương tự).
- Các công trình/hạng mục tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành có thể thuộc một hoặc nhiều hợp đồng (hợp đồng có thể đang thực hiện, chưa thanh lý).
- Đối với gói thầu gồm tổ hợp nhiều công trình theo pháp luật về xây dựng, Chủ đầu tư có thể yêu cầu phải hoàn thành công trình/hạng mục tương tự cho tất cả các công trình/hạng mục trong gói thầu hoặc chỉ yêu cầu hoàn thành công trình/hạng mục tương tự đối với một số công trình/hạng mục chính, trường hợp có một số công trình có cùng loại kết cấu thì chỉ yêu cầu về công trình/hạng mục tương tự đối với cùng loại kết cấu mà có cấp công trình cao nhất (trường hợp có nhiều công trình cùng loại kết cấu và cấp công trình thì giá trị hợp đồng tương tự được tính theo công trình có giá trị cao nhất). Công trình/hạng mục mà nhà thầu đã hoàn thành có cùng loại kết cấu và có cấp công trình cao hơn cấp công trình của gói thầu đang xét thì được coi là đáp ứng yêu cầu về loại kết cấu và cấp công trình.