Trà Vinh chỉ ra nhiều nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhiều nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Trà Vinh năm 2022 đạt kết quả chưa như mong đợi đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đưa ra trong báo cáo mới đây. 
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Trà Vinh chưa như mong đợi. Ảnh: Internet
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Trà Vinh chưa như mong đợi. Ảnh: Internet

Theo số liệu giải ngân vốn tại Kho bạc Nhà nước Trà Vinh, tính đến 23/9/2022, Tỉnh giải ngân được 1.952,351 tỷ đồng, đạt 51,9% kế hoạch so với kế hoạch vốn được giao là 3.761,409 tỷ đồng. Nếu trừ đi số vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, thì tỷ lệ giải ngân đạt 55% kế hoạch.

Trong số vốn nói trên, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ giải ngân được 615,389/1.151,201 tỷ đồng, đạt 53,5% kế hoạch; vốn ngân sách tỉnh giải ngân 1.277,497/2.168,041 tỷ đồng, đạt 58,9% kế hoạch.

Riêng kế hoạch vốn bổ sung năm 2022 là 215,105 tỷ đồng, nhưng chỉ giải ngân được 4,927 tỷ đồng, đạt 2,3% kế hoạch. Vốn kế hoạch năm 2021 chuyển sang năm 2022 giải ngân 54,538/227,062 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch.

Đáng lưu ý, trong danh sách 28 chủ đầu tư và các sở, ban ngành, quận huyện và các đơn vị trực thuộc trong Tỉnh, nhiều đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp, chưa đến 20% chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh giải ngân 1,857/16,238 tỷ đồng, đạt 11,4% kế hoạch. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông được giao vốn kế hoạch năm 2022 là 368,913 tỷ đồng, mới giải ngân 63,005 tỷ đồng, đạt 17,7% kế hoạch.

Tương tự, UBND thành phố Trà Vinh, UBND các huyện: Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải đều có tỷ lệ giải ngân trên nguồn vốn phân bổ năm 2022 và nguồn vốn kế hoạch năm 2021 chuyển sang thấp, đa số chưa đến 50%.

Theo ông Châu Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng trên.

Thứ nhất, do thay đổi một số chính sách, định mức trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến chậm hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công.

Thứ hai, trong thời gian vừa qua, việc tăng giá nguyên vật liệu xây dựng, đặc biệt là khan hiếm nguồn cát, đã tác động trực tiếp đến chi phí, tổng mức đầu tư dự án và ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình, một số dự án phải điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

"Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư công không chỉ liên quan đến Luật Đầu tư công mà còn liên quan đến rất nhiều luật, tùy tính chất của từng dự án, như Luật Quy hoạch, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu... Các khâu này không thể thực hiện đồng bộ được mà theo từng luật, theo từng quy trình và xong khâu này mới đến khâu kia nên mất rất nhiều thời gian", ông Hòa cho biết.

Về nguyên nhân chủ quan, theo ông Hòa, trong lãnh đạo điều hành đôi khi còn thiếu tập trung, chưa quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, một số vấn đề xử lý còn chậm. Ngoài ra, năng lực lãnh đạo, quản lý của chủ đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là Ban quản lý dự án ở các địa phương chưa đồng đều và có nơi còn yếu kém.

Việc phối kết hợp giữa các ngành, địa phương còn thiếu đồng bộ, thiếu quyết tâm; vai trò của người đứng đầu chưa được phát huy; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, chậm xử lý các vi phạm...

Trên cơ sở nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2022, tỉnh Trà Vinh sẽ tăng cường kỷ luật, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và phối hợp công tác phải chặt chẽ, kịp thời ở tất cả các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, kiên quyết điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2022 của những dự án giải ngân chậm, không có khả năng giải ngân hết vốn được giao sang các dự án khác có tiến độ triển khai tốt, các dự án giải ngân hết kế hoạch vốn được giao có nhu cầu bổ sung vốn để thanh toán khối lượng hoàn thành dự án.

Đặc biệt, rà soát tình hình thực hiện từng dự án, từ đó phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; nhóm các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; nhóm các dự án gặp vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân để kịp thời giải quyết và tháo gỡ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư