Ông Lê Tấn Tài bị UBND quận Thủ Đức phạt hơn một tỷ đồng vì quây rào lén làm 37 căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp, buộc tháo dỡ.
Một trong những căn nhà ông Tài xây trái phép.

Một trong những căn nhà ông Tài xây trái phép.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng được UBND phường Hiệp Bình Chánh giao cho ông Tài hôm 3/3.

Những căn nhà ông này xây trái phép trên khu đất rộng 4.600 m2, cách đại lộ Phạm Văn Đồng chừng 1,5 km. Trong đó có 3 căn đã hết thời hạn xử phạt vi phạm hành chính nên áp dụng biện pháp buộc ông Tài tháo dỡ. Đối với những căn còn lại, chủ nhà bị xử phạt 30 triệu đồng cho mỗi công trình. Ông Tài phải nộp tiền phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày.

Lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các công trình vi phạm khác, theo chỉ thị của Thành ủy TP HCM trước đó.

Hành vi của ông Tài bị phát hiện từ hai năm trước. Ông này sau đó xây hàng rào gạch và tôn che kín bên ngoài. Cổng khu đất là lối ra vào duy nhất được làm kiên cố, khóa xích, có người canh gác. Đến tháng 6/2019, ông Tài bị xử phạt 1,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ các công trình nhưng không chấp hành.

Ngày 18/2, UBND phường Hiệp Bình Chánh tổ chức lực lượng với hơn 100 cán bộ lực lượng từ công an, dân phòng, bảo vệ dân phố, PCCC... đến cưỡng chế các công trình này. Do ông Tài không mở cổng, lực lượng chức năng phải cắt khóa cổng vào làm việc.

Thủ Đức là một trong những địa bàn xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nghiêm trọng nhất thành phố với 144 trường hợp trong năm 2019, còn hơn 364 trường hợp vi phạm xây dựng chưa được xử lý dứt điểm.

Hồi năm ngoái, gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, bị phát hiện xây không phép 7 công trình (nhà xe, xưởng gỗ, cơ khí), hơn 1.800 m2. Sau khi người dân phản ánh, Sở Xây dựng yêu cầu quận Thủ Đức xử lý; UBND phường lập biên bản và ban hành các quyết định cưỡng chế.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân sau đó xuống hiện trường và chỉ đạo các sở ngành chức năng xử lý dứt điểm vụ việc. Ông Thành sau đó tự tháo dỡ các công trình sai phạm và xin từ chức Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Theo Vnexpress