Đề án thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường của TPHCM đã được điều chỉnh một số điểm, trong đó bỏ thu phí đỗ xe qua đêm.
TPHCM bỏ việc thu phí đỗ xe qua đêm dưới lòng đường (từ 0h-6h). Ảnh minh họa

TPHCM bỏ việc thu phí đỗ xe qua đêm dưới lòng đường (từ 0h-6h). Ảnh minh họa

TPHCM không thu phí đỗ xe dưới lòng đường từ 0-6h

Sở GTVT TPHCM vừa trình UBND Thành phố về điều chỉnh một số nội dung của đề án điều chỉnh tăng mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô. So với dự thảo trước đó, đề án lần này có điều chỉnh về khung giờ, cách thu phí, nhưng mức thu của đề án vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Theo đó, Sở GTVT bỏ việc thu phí đỗ xe qua đêm (từ 0h-6h). Trong đề án trước đó, mức thu này là 120.000-180.000 đồng, tùy theo loại ô tô và khu vực.

Ngoài ra, cách thu phí của đề án cũng được chỉnh sửa: Ngoài hình thức thu phí qua tin nhắn, thẻ tín dụng… có bổ sung hình thức thu qua trạm thu tiền tự động. Hình thức thu phí này dự kiến thực hiện trong năm 2019.

Trước đó, Sở GTVT phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia giao thông về đề án trên. Góp ý cho đề án, các đại biểu hầu hết đều thống nhất ý kiến cần tăng phí đỗ xe lòng đường. Tuy nhiên cách triển khai thu phí như thế nào và nguồn thu phí cần phải được làm rõ.

Hà Nội: 12 điểm trông giữ xe bị phạt gần 50 triệu đồng

Từ ngày 6-12/3, Thanh tra GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản 12 điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép với số tiền phạt là 46 triệu đồng.

Trong đó, quận Cầu Giấy có 5 trường hợp vi phạm, với số tiền phạt là 19 triệu đồng. Quận Đống Đa với 3 trường hợp vi phạm, số tiền phạt là hơn 10 triệu đồng. Quận Hoàn Kiếm có 1 trường hợp vi phạm, phạt hơn 3 triệu đồng. Quận Ba Đình 1 trường hợp, phạt hơn 3 triệu đồng. Quận Hai Bà Trưng 1 trường hợp, phạt hơn 2 triệu đồng và quận Hà Đông 1 trường hợp, phạt 7 triệu đồng.

Cũng trong thời gian trên, Thanh tra GTVT Hà Nội cũng đã ra quân kiểm tra, lập biên bản xử lý các phương tiện vận tải hành khách vi phạm quy định. Cụ thể: Phạt hành chính với 104 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 118 triệu đồng; tạm giữ 1 phương tiện vi phạm; tước giấy phép lái xe 15 trường hợp và tước phù hiệu “xe chạy tuyến cố định” 3 trường hợp.

Riêng quận Nam Từ Liêm, lực lượng thanh tra đã kiểm tra, xử lý 22 trường hợp vi phạm với số tiền phạt lên tới hơn 29 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 trường hợp.

Thời gian tới Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải hành khách vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, các trường hợp dừng, đỗ xe trái quy định, trông giữ phương tiện trái phép, sai phép.

Theo VGP