Đó là tin vui được đưa ra tại cuộc họp bàn về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách của TP trong tháng 1 và công tác trọng tâm tháng 2.2016.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (đứng) chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Xuân Đặng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (đứng) chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Xuân Đặng

Tại cuộc họp do Thường trực UBND TP.HCM tổ chức hôm qua (1.2), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định kinh tế TP đạt tốc độ tăng trưởng khá, hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ và đây là bước khởi đầu tích cực để phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2016. Thu ngân sách tháng 1.2016 ước đạt 31.130 tỉ đồng (bình quân hơn 10.000 tỉ đồng/ngày).

Tuy nhiên, trong số 1.216 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng tết, có 215 doanh nghiệp (chiếm 17,68%) cho biết gặp khó khăn do đơn hàng giảm, khó thu hồi công nợ... “TP đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp về vốn, xúc tiến đầu tư mở rộng thị trường, tháo gỡ mọi khó khăn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tốc độ tăng trưởng chung và giải quyết công ăn việc làm ổn định cho người lao động”, ông Phong khẳng định.

Cũng tại cuộc họp, nhiều vấn đề “nóng” như cháy nổ, kẹt xe, phạm pháp hình sự... được lãnh đạo các sở ngành đặt ra. Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường thừa nhận tình hình ùn tắc giao thông đang tăng, dự báo thời gian tới áp lực về mật độ giao thông cũng sẽ tăng. Tính riêng sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ trong tháng 1.2016 đã có gần 3 triệu lượt hành khách, dự kiến cả năm có 30 triệu lượt hành khách, tăng 5 triệu lượt so với 2015. Theo ông Cường, TP đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án tàu điện ngầm, mở thêm các tuyến đường mới để chống kẹt xe ở những khu vực trọng điểm.

Trong khi đó, đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP, nhìn nhận tình hình cháy nổ trên địa bàn “vẫn còn nhiều vấn đề”. Tính bình quân mỗi ngày có ít nhất 1 vụ cháy. Địa bàn xảy ra cháy từ khu dân cư đến các nhà máy, xí nghiệp... mà nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn, sơ suất trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, quận, huyện tập trung chăm lo tết cho người dân. Trong đó, đáng chú ý là tập trung quản lý hàng hóa bình ổn trước, trong và sau tết; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, ép giá, bán không đúng giá; đặc biệt, quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Thanh Niên