Chiều 16/10, Sở Y tế TP.HCM họp trực tuyến với 13 tỉnh phía Nam chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.
10.000 lọ thuốc Remdesivir kháng vi rút đầu tiên về TP.HCM tối 5/8 để điều trị bệnh nhân Covid-19

10.000 lọ thuốc Remdesivir kháng vi rút đầu tiên về TP.HCM tối 5/8 để điều trị bệnh nhân Covid-19

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời gian qua, TP.HCM đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tỉnh, thành phố, nhờ đó bước đầu kiểm soát được dịch bệnh. Hiện dịch Covid-19 đã lan ra các tỉnh, trong khi độ bao phủ vắc xin ở những tỉnh này chưa cao nên có nhiều nguy cơ.

Do đó, TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu; sử dụng thuốc Remdesivir kháng vi rút dạng tiêm; sử dụng thuốc Molnupiravir kháng vi rút dạng uống dành cho F0 điều trị tại nhà; những vấn đề cần lưu ý khi chuyển đổi công năng bệnh viện hồi sức Covid-19; chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19; điều trị thai phụ nhiễm Covid-19…

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, TP.HCM đã sử dụng 138.000 lọ thuốc Remdesivir, hiệu quả tốt trên bệnh nhân nặng. Hiện TP.HCM đang có 550.000 lọ thuốc Remdesivir và sẵn sàng chi viện số thuốc này cho các tỉnh. Nếu các tỉnh có nhu cầu thì gửi công văn đề nghị hỗ trợ số lượng phù hợp với ca bệnh trên địa bàn (1 ca trung bình sử dụng tối đa 10 lọ). Riêng thuốc Molnupiravir, Sở Y tế TP.HCM không chia sẻ được, vì đây là thuốc trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế, nếu các tỉnh có nhu cầu thì liên hệ Bộ Y tế để được cung cấp.

Theo Thanh niên