(BĐT) - Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Viết Vinh (gọi tắt là Nhà thầu Viết Vinh) vừa có đơn kiến nghị do nghi ngờ kết quả lựa chọn nhà thầu không công bằng, minh bạch. 
Nhà thầu nhận được email thông báo về việc đề nghị làm rõ HSDT vào lúc 14 giờ 56 phút ngày 6/4/2020, trong khi thời hạn làm rõ là trước 16 giờ cùng ngày

Nhà thầu nhận được email thông báo về việc đề nghị làm rõ HSDT vào lúc 14 giờ 56 phút ngày 6/4/2020, trong khi thời hạn làm rõ là trước 16 giờ cùng ngày

Sự việc xảy ra tại Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Đầu tư trang thiết bị trụ sở Cục Thi hành án dân sự Thành phố, do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM làm chủ đầu tư. Bên mời thầu là Công ty CP Thiết kế xây dựng Hoàn Quân.

Trong đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu ngày 22/5/2020, Nhà thầu Viết Vình cho biết, tại gói thầu trên, nhà thầu có giá chào thầu cao nhất được lựa chọn trúng thầu. Trong khi đó, Nhà thầu Viết Vinh có giá thấp nhất, sau khi làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) đã không được xếp hạng nhất và mời thương thảo hợp đồng. Trong tình huống này, Bên mời thầu tiếp tục yêu cầu Nhà thầu làm rõ HSDT lần 2 bằng việc đề nghị thực hiện đối chiếu tài liệu. Tuy nhiên, Bên mời thầu chỉ thông báo cho Nhà thầu qua điện thoại di động mà không gửi văn bản đề nghị đối chiếu tài liệu đến Nhà thầu hoặc gửi lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Thời điểm yêu cầu Nhà thầu Viết Vinh đối chiếu tài liệu là ngày 15/4/2020, cũng là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất đang trong thời gian nghỉ để cách ly xã hội, nên không thể thực hiện được việc trình bản gốc tài liệu để đối chiếu. “Việc Nhà thầu chào giá thấp nhất với lý do không đối chiếu bản gốc tài liệu và lựa chọn nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trúng thầu sẽ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 700 triệu đồng, tương đương 29% nguồn vốn ngân sách nhà nước bố trí cho Gói thầu”, đại diện Nhà thầu Viết Vinh nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 6/4/2020, Nhà thầu Viết Vinh nhận được Văn bản số 01-2020/CVLR-HQ đề ngày 1/4/2020 của Bên mời thầu yêu cầu làm rõ một số điểm của HSDT mà Nhà thầu đã nộp, thời hạn làm rõ là trước 16 giờ ngày 6/4/2020. Cũng trong ngày 6/4/2020, Viết Vinh đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu gia hạn thời gian làm rõ HSDT vì lý do Nhà thầu đã cho toàn bộ công nhân viên nghỉ việc trong thời gian từ ngày 1 đến 15/4/2020 nhằm thực hiện cách ly xã hội. Nhà thầu nhận được email từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thông báo việc đề nghị làm rõ HSDT vào lúc 14 giờ 56 phút ngày 6/4/2020. Đối chiếu thời gian yêu cầu trong Văn bản số 01-2020/CVLR-HQ, Nhà thầu không có đủ thời gian hoàn thành việc làm rõ toàn bộ các nội dung Bên mời thầu yêu cầu.

Ngày 9/4/2020, Bên mời thầu đã có văn bản gửi Nhà thầu Viết Vinh, cho rằng do gói thầu này đã kéo dài thời gian rất nhiều nên ảnh hưởng đến kế hoạch của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM trong năm 2020. Vì vậy, không thể đáp ứng đề nghị của Nhà thầu trong Văn bản ngày 6/4/2020 và đề nghị Nhà thầu sắp sếp nhân sự thực hiện Công văn số 01-2020/CVLR-HQ trước ngày 12/4/2020 để không làm ảnh hưởng kế hoạch của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM trong năm 2020. Chính điều đó đã làm cho Nhà thầu Viết Vinh bất bình và đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh gói thầu này.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Trang trí nội thất Việt Phát đã trúng thầu với giá 2.517.960.266 đồng. 4 nhà thầu còn lại không được lựa chọn, trong đó lý do Viết Vinh bị loại là vì “nhà thầu không thực hiện đối chiếu tài liệu theo yêu cầu” và “không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật: thư hỗ trợ bán hàng của Nhà thầu không đạt yêu cầu; thiết bị máy in: không đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật”. Nhà thầu Viết Vinh cho biết, do bị loại không thỏa đáng nên sẽ theo đuổi vụ việc này đến cùng để đòi lại công bằng.