(BĐT) - Nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục hạn chế nguồn cung với lượng mở bán trong quý II/2020 chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hàng quý trong giai đoạn 2017 - 2018; nhưng có dấu hiệu khả quan khi tăng 37% so với quý I/2020.
Khu vực phía đông của TP.HCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai một lần nữa là điểm sáng trong quý. Ảnh: Internet

Khu vực phía đông của TP.HCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai một lần nữa là điểm sáng trong quý. Ảnh: Internet

Theo kết quả khảo sát của những công ty nghiên cứu thị trường, nguồn cung chính đến từ phân khúc nhà liền thổ trong 3 tháng qua chủ yếu đến từ Dự án Vinhomes Grand Park do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Khu vực phía đông của TP.HCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai một lần nữa là điểm sáng trong quý, với giai đoạn Manhattan của Dự án Vinhomes Grand Park đóng góp gần 65% trong tổng số 609 căn được chào bán trên toàn thị trường.

Dựa trên các kết quả khảo sát, JLL cho biết, nhu cầu mua nhà để ở vẫn chiếm ưu thế mạnh mẽ. Tổng lượng nhà ở bán được trong quý II tăng hơn 50% so với quý trước, đạt 569 căn, và 65% lượng giao dịch cũng đến từ giai đoạn Manhattan của Dự án Vinhomes Grand Park.

JLL ghi nhận các dự án đang dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư.

Đáng chú ý, giá bán tiếp tục tăng và xác lập kỷ lục mới. Giá sơ cấp trong quý II ở mức 5.277 USD/m2, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình, điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

Dưới tác động của Covid-19, JLL ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước.

Nhìn nhận về triển vọng thị trường, JLL ước tính sẽ có 1.500 - 2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong sáu tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500 - 3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019.

Trong đó, các dự án quy mô lớn đóng góp chính cho nguồn cung, điển hình là Vinhomes Grand Park với giai đoạn tiếp theo sẽ được ra mắt vào quý III/2020. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016 - 2018, vì các vấn đề phê duyệt pháp lý vẫn còn kéo dài.