(BĐT) - Chỉ sau mấy ngày kể từ khi lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra về việc cò và đầu nậu thổi giá đất nền, giá đất tại các vùng ven TP.HCM bắt đầu chững lại, người mua vắng hẳn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiệu ứng mạnh của việc “tuyên chiến”

Những “tuyên chiến” của lãnh đạo TP.HCM với cò và đầu nậu đất bắt đầu có hiệu ứng mạnh. Nếu như cuối tuần trước, tình hình giao dịch vẫn chưa ảnh hưởng, giá cả vẫn “trên trời” thì nay mọi chuyện đã quay ngoắt 180 độ. Ông Trung chuyên môi giới nhà đất ở khu vực Bình Tân và Bình Chánh cho biết, mấy ngày nay giao dịch nhà đất ở Bình Tân và Bình Chánh gần như ngưng trệ. Giới đầu nậu đang rút vào “ở ẩn”, còn khách hàng thì đã thưa thớt dần, nên cò đất cũng “đói” theo.

Tại huyện Hóc Môn và Củ Chi tình hình cũng diễn ra tương tự. Ông Tuấn, một cò đất ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cho biết, giá nhà đất đợt này chắc chắn là giảm sụt, tuy nhiên mức giảm cụ thể như thế nào hiện vẫn chưa biết do những ngày gần đây không có giao dịch nên khách không ký gửi. “Tình hình này không biết bao giờ mới sôi động trở lại nên những người cò đất như chúng tôi rất lo lắng do không có thu nhập”, ông Tuấn chia sẻ.

Không chỉ các quận, huyện nói trên, từ đầu tuần này đến nay, thị trường bất động sản ở Quận 9, Quận 12, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ cũng đang giảm. Do người mua không có nên lực lượng cò đất cũng rơi vào tình cảnh ngồi không. Ông Việt, chuyên cò đất ở khu vực phía Đông của TP.HCM cho hay, chỉ trong mấy ngày kể từ khi “có biến”, giá đã hạ nhiệt khoảng từ 10 đến 20%. Tuy giá đất đã giảm, nhưng giao dịch vẫn không có, do tất cả các bên mua và bên bán đang đều trong trạng thái thăm dò.

“Thị trường nhà đất rất nhạy cảm với thông tin. Mới tuần trước, gia đình chúng tôi định bán lô đất thổ vườn có diện tích 3.600 m2 ở xã Tân Phú Trung với giá gần 11 tỷ đồng, khách hàng cơ bản đã đồng ý. Tuy nhiên, chiều thứ 6 tuần trước khi báo chí đăng tải thông tin cho biết TP.HCM đang chỉ đạo công an vào cuộc điều tra việc cò và đậu nậu đất thổi giá, ra tuần này, khách đòi tôi bớt giá gần cả tỷ đồng mới chịu mua. Chúng tôi là những chủ đất trực tiếp chứ chẳng phải cò mồi gì nhưng cũng bị thiệt lây”, ông Bảy - chủ lô đất nói trên cho biết.

Các đầu nậu im hơi lặng tiếng, rút vào “ở ẩn”

Những tác động tích cực đến thị trường bất động sản, nhất là với phân khúc đất nền vùng ven sau chỉ đạo nói trên của TP.HCM là điều không thể phủ nhận. Việc các đầu nậu im hơi lặng tiếng, không còn thao túng thị trường vì sợ bị “sờ gáy” đã khiến cho không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở vùng ven lâu nay cũng giảm bớt áp lực cạnh tranh. Chủ đầu tư của một dự án bất động sản ở Củ Chi cho biết, lợi dụng tâm lý mua đất thửa lớn để đón đầu cơ hội của khách hàng, thời gian qua giới đầu nậu đất đã đẩy giá lên quá nhanh, khiến cho nhiều chủ đầu tư dự án cũng điêu đứng theo.

“Đất nền của chúng tôi có sổ hồng, hạ tầng đầu tư đồng bộ, giá bán chỉ 5 triệu đồng/m2, chưa kể chiết khấu, khuyến mãi, cho thanh toán giãn tiến độ nhưng bán rất khó. Trong khi đó, các đầu nậu chuyên đẩy giá đất nông nghiệp hoặc đất thổ vườn với giá ngấp nghé với giá đất dự án của chúng tôi nhưng vẫn bán ào ào. Nếu TP.HCM không siết lại kịp thời như mới đây thì thị trường bất động sản bát nháo chẳng khác nào một cái chợ tự phát”, chủ đầu tư này cho biết.

Ở một khía cạnh khác, ghi nhận từ thực tế của Báo Đấu thầu cho thấy, việc hạ nhiệt về giá chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua đã khiến cho những khách hàng lướt sóng hoang mang, lo lắng, nhất là những người sử dụng tiền vay để mua. Tình hình này sẽ khó khăn hơn trong 1-2 tháng tới khi nguồn hàng của giới đầu nậu xả ra nhiều để thu hồi vốn. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), điều này không phải đến bây giờ mà trước đó HoREA đã từng cảnh báo, nhưng rất tiếc trong cơn say đất nền vừa rồi rất ít người nghe. Và trong cuộc chơi này, chỉ có những người sử dụng đòn bẩy tài chính để mua đất là thiệt thòi nhất.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia bất động sản, trong khoảng một vài tháng tới, thị trường đất nền sẽ thiết lập mặt bằng giá mới do các đầu nậu gom đất lâu nay chịu không nổi áp lực về lãi suất cũng như khả năng thu hồi vốn và chốt lời nên phải bung hàng sau một thời gian nghe ngóng tình hình. Cứ sau mỗi đợt “có biến” thị trường như được gạn đục khơi trong, người mua cũng sẽ thận trọng và tĩnh táo hơn, nhưng không biết điều đó sẽ được duy trì trong bao lâu!