(BĐT) - Ngoài việc giao Sở Xây dựng phổ biến các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố để mọi người dân được rõ, UBND TP.HCM còn yêu cầu các doanh nghiệp, văn phòng đại diện... phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư.
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Theo chỉ đạo trên, UBND các quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

Trước đó, trong văn bản số 11 gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng ở TP.HCM vào ngày 9/2/2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Ngoài ra, đối với những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, để được tồn tại, phát triển.

Riêng đối với những chung cư xây dựng sau khi Luật Nhà ở đã có hiệu lực thì nên quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

HoREA cho rằng, Khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, và khoản 7 điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định kể từ ngày 10/06/2016 phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng để ở.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng đã ra thông báo trong vòng 2 tuần các hộ kinh doanh phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư. Xét về lý, dù thông báo trên đúng với quy định của Luật Nhà ở, nhưng HoREA đề nghị chính quyền thành phố và các sở, ban ngành có nhiều phương án xử lý cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Đặc biệt, Hiệp hội đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có số lao động không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ chung cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu chiều 10/3/2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiện những kiến nghị trên của HoREA vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND Thành phố và các sở, ngành liên quan nên người dân rất hoang mang.