(BĐT) - TP.HCM chính thức điều chỉnh quy định với F1, cho phép đi học, đi làm trực tiếp với điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng.
TP.HCM cho F1 đi làm để đảm bảo hoạt động sản xuất. Ảnh TTXVN

TP.HCM cho F1 đi làm để đảm bảo hoạt động sản xuất. Ảnh TTXVN

Thông báo này được đưa ra trong văn bản khẩn vừa được UBND TP.HCM ban hành ngày 24/3 dựa trên đề xuất trước đó của Sở Y tế. Văn bản này thay thế toàn bộ các công văn trước đó về các biện pháp y tế áp dụng với F1.

Theo đó, TP.HCM cho F1 đi làm, đi học với điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng.

Tuy nhiên, Thành phố yêu cầu các F1 này tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện).

Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Đồng thời, F1 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Thành phố cũng yêu cầu F1 tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người cả bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập...; khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

Quy định mới này nhằm hạn chế việc gián đoạn các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh; đi học; các hoạt động quản lý, điều hành, chăm sóc y tế... do phải cách ly F1.