(BĐT) - Việc sớm giải quyết thủ tục “tiền sử dụng đất” để sớm cấp “sổ hồng” cho người mua nhà tại các dự án nhà ở TP.HCM là vô cùng bức thiết. Mong muốn của chủ đầu tư cũng như người dân là việc cấp "sổ hồng" phải mang tính thực chất và kịp thời, không nên nặng tính hình thức. 
Các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong được sớm được nhận “sổ hồng”. Ảnh: Ngô Ngãi.

Các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong được sớm được nhận “sổ hồng”. Ảnh: Ngô Ngãi.

63 dự án nhà ở của 17 doanh nghiệp bị chậm cấp “sổ hồng”

Động thái của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lần đầu tiên tổ chức Lễ trao 1.000 Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho 16 doanh nghiệp, giúp cho 1.000 khách hàng mua nhà yên tâm và được đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình, diễn ra vào tuần trước đã nhận được những phản hồi không mấy tốt đẹp từ dư luận.

Tuy đây là những chuyển động tích cực bước đầu, nhưng một số chủ đầu tư được nhận “sổ hồng” lần này cho biết là lẽ ra phải được cấp “sổ hồng” sớm hơn khi các dự án đã đầy đủ thủ tục pháp lý.

Ngay bản thân Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dù hoan nghênh việc làm trên nhưng cũng cho rằng, việc tổ chức đó là không thực sự cần thiết và gây tốn kém thêm ngân sách nhà nước, vì các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong được sớm được nhận “sổ hồng”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, trong 63 dự án nhà ở của 17 doanh nghiệp bị chậm cấp “sổ hồng”, hiện còn đến 30.402 căn nhà và căn hộ officetel đang nằm trong diện phải chờ sổ. Do đó, HoREA kỳ vọng Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục xem xét, giải quyết nhanh và kịp thời các nhu cầu của người dân và doanh nghiệp có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Sở, phù hợp với các quy định pháp luật, thể hiện đầy đủ “tính phục vụ và tính giải trình” của cơ quan quản lý nhà nước.

Vẫn theo ông Châu, chưa có căn nhà nào thuộc 63 dự án nói trên được cấp “sổ hồng” trong Lễ trao 1.000 Giấy chứng nhận ngày 15/9/2020. Hiệp hội nhận thấy, 1.000 căn nhà được cấp “sổ hồng” lần này, không nằm trong số 30.402 căn thuộc 63 dự án chưa được cấp “sổ hồng” mà Hiệp hội đã báo cáo.

Ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2020, trên toàn địa bàn Thành phố đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai. Trong đó, đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 GCN (bao gồm tổ chức: 448 GCN, cá nhân: 8.605 GCN). Như vậy, tính đến tháng 8/2020 toàn Thành phố đã cấp được 1.558.821 GCN, đạt 97,91%.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, trong hơn 8 tháng đầu năm 2020, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM mới chỉ cấp “sổ hồng” cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 “sổ hồng” vừa được trao) là khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại. Nếu so sánh với số liệu 30.402 căn nhà chưa được cấp “sổ hồng” mà Hiệp hội đã báo cáo, thì tỷ lệ cấp “sổ hồng” chỉ đạt 27,4%. Nếu tính đầy đủ trên số lượng nhà ở của hơn 100 dự án mà Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM còn đang thụ lý, thì tỷ lệ cấp “sổ hồng” còn thấp hơn nữa.

Riêng việc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết “tính đến tháng 8/2020 toàn Thành phố đã cấp được 1.558.821 GCN, đạt 97,91%”, thực ra đây chỉ là số lượng cộng dồn, lũy kế từ năm 1993 đến nay, tính trên tổng số thửa đất của Thành phố. Số liệu này không liên quan trực tiếp đến việc đánh giá hiệu quả và chất lượng công tác giải quyết cấp “sổ hồng” dự án nhà ở tại Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM.

Theo các chuyên gia bất động sản, giải pháp tốt nhất lúc này là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cần chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết cấp “sổ hồng” cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp nói trên và hơn 100 dự án nhà ở đang còn tồn ở Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Đặc biệt, UBND TP.HCM cần xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì là bên ngay tình, vô can, để triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn.

HoREA cho rằng, về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, thì đề nghị tách ra xử lý riêng, tuy nhiên, cần phải có một số biện pháp bảo đảm. Cụ thể, các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp “sổ hồng” và sẽ cấp sau, khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc, chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền; hoặc, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước. Có như vậy, việc cấp "sổ hồng" mới không bị "giẫm chân tại chỗ", nói nhiều làm ít.