(BĐT) - Hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ có liên quan mật thiết đến nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Do tình trạng hạn chế di chuyển và việc nhiều chuyên gia nước ngoài trở về nước đã ảnh hưởng tiêu cực lên nhu cầu trong ngắn hạn của phân khúc này tại TP.HCM.
Khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến giảm sâu, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu khách thuê ngắn hạn của căn hộ dịch vụ. Ảnh: Internet

Khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến giảm sâu, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu khách thuê ngắn hạn của căn hộ dịch vụ. Ảnh: Internet

Công suất hoạt động giảm mạnh

Đại dịch Covid-19 đã gây gián đoạn nặng nề hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó ngành du lịch và khách sạn chịu ảnh hưởng sớm nhất do tác động của chính sách hạn chế du lịch trong những tháng đầu năm. Để hạn chế tình trạng lây nhiễm và bảo vệ khách thuê dài hạn, kể từ tháng 2 một số dự án căn hộ dịch vụ đã từ chối khách thuê ngắn hạn, điều này đã dẫn đến công suất hoạt động giảm đáng kể.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, tại thị trường TP. HCM, công suất trung bình của căn hộ dịch vụ đã giảm 20 điểm phần trăm theo quý và 17 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình được tính dựa trên các hợp đồng thuê dài hạn cũng giảm 2% theo quý và theo năm. Trong đó, các dự án hạng B có giá thuê giảm nhiều nhất 3% theo quý do các dự án có quy mô lớn tại phân khúc này đã áp dụng mức giá ưu đãi lên đến 15% giá thuê theo tháng. 

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn TP.HCM của Savills Việt Nam cho rằng, những phản ứng thị trường trước tình hình dịch bệnh đã thể hiện rất rõ khi trong quý 1, số lượng đơn đặt phòng mới sụt giảm mạnh, đồng thời nhiều khách thuê đã yêu cầu hủy phòng do chính sách hạn chế du lịch và nhập cảnh. Kể từ tháng 3, số lượng khách lưu trú ngắn ngày giảm mạnh bên cạnh nhiều hợp đồng dài hạn thay đổi thời gian bắt đầu lưu trú hoặc hủy bỏ. Việc các doanh nghiệp thực hiện quản lý rủi ro toàn diện đã dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án xuống thấp hơn 50%.

Kể từ tháng 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM đã tạm ngưng cấp giấy phép mới cho người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 3 năm 2020, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì Việt Nam có hơn 68.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 37% chưa trở lại Việt Nam do bị hạn chế đi lại ở phạm vi toàn cầu. Vì vậy, trong ngắn hạn, nhu cầu cho căn hộ dịch vụ ở tất cả các hạng tại TP. HCM dự kiến sẽ giảm.

Tích cực tìm kiếm giải pháp

Trước thực tế khó khăn trên, chủ cho thuê và khách thuê đang tích cực tìm kiếm giải pháp thực tiễn nhằm giải quyết vấn đề. Để tập trung bảo vệ sức khỏe của các khách thuê hiện tại, nhiều dự án căn hộ dịch vụ cao cấp đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn. Ở các phân khúc thấp hơn, các chính sách ưu đãi về giá, giãn thời gian trả tiền thuê, những quy định dễ dàng hơn trong việc hủy phòng đã được áp dụng triển khai trong giai đoạn dịch bệnh.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho hay, một số chuỗi như Somerset, Glenwood và Thiên Sơn đã áp dụng mức giảm giá thuê ưu đãi lên đến 10%. Một số chuỗi khác như Sherwood và City House thực hiện hạn chế nhận các hợp đồng thuê mới và giữ căn hộ cho khách thuê dài hạn cho đến quay trở lại làm việc. Nhiều chủ đầu tư cũng đã tận dụng quãng thời gian này để cải tạo và nâng cấp dự án nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong tương lai.

Bên cạnh nhu cầu giảm, căn hộ dịch vụ còn chịu áp lực từ sự cạnh tranh với căn hộ mua để cho thuê. Từ năm 2018-2022 dự kiến có hơn 50.000 căn hộ hạng A và B được bàn giao, trong đó lên đến 30% có khả năng sẽ cho thuê. Trong năm 2020, khoảng 45% nguồn cung căn hộ dịch vụ tương lai sẽ tham gia vào thị trường; tuy nhiên, tác động của đại dịch có thể gây trì hoãn tiến độ của các dự án tương lai. Gần đây, thị trường bắt đầu hình thành xu hướng chuyển đổi căn hộ hạng C thành văn phòng.

“Khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến giảm sâu, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu khách thuê ngắn hạn của căn hộ dịch vụ. Tuy nhiên, với những phản ứng nhanh chóng và biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà Chính phủ Việt Nam thực hiện thời gian qua, những rủi ro về kinh tế sẽ giảm thiểu và kì vọng phục hồi sớm. Đặc biệt, là trung tâm kinh tế của cả nước, TP.HCM vẫn là khu vực thu hút dòng vốn FDI lớn và có số lượng người nước ngoài cao nhất Việt Nam, nên việc chờ đợi một sức bật mới sau khi đại dịch kết thúc là hoàn toàn có thể”, ông Troy Griffiths, nhận định.