(BĐT) - Căn hộ cũ, tức căn hộ đã qua sử dụng, ở khu vực thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM những tháng gần đây có lượng giao dịch tương đối tốt. Khi nguồn cung căn hộ khan hiếm, giá căn hộ vùng ven tăng cao, nhiều người đã chọn giải pháp mua căn hộ cũ gần trung tâm để an cư. 

Khi nguồn cung căn hộ khan hiếm, giá căn hộ vùng ven tăng cao, nhiều người đã chọn giải pháp mua căn hộ cũ gần trung tâm để an cư. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Khi nguồn cung căn hộ khan hiếm, giá căn hộ vùng ven tăng cao, nhiều người đã chọn giải pháp mua căn hộ cũ gần trung tâm để an cư. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Cũ người, mới ta

Khu Đông của TP.HCM, nhất là khu vực Quận 2, vốn dĩ đã sôi động bấy lâu nay, giờ lại càng trở nên sôi động hơn khi được khoác trên mình chiếc áo mới "thành phố Thủ Đức". Những năm qua, giá nhà đất nói chung và căn hộ nói riêng, kể cả căn hộ cũ ở khu vực này, âm thầm tăng giá mỗi ngày.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, từ năm ngoái đến nay, giá căn hộ cũ ở khu vực Quận 2 tăng không dưới 10%. Trong đó, những khu vực tăng mạnh nhất là phường Thảo Điền, An Phú, An Khánh, Bình Khánh, Thạnh Mỹ Lợi...

Đơn cử như tại Hoàng Anh Rever View, vào thời điểm này năm ngoái, giá 1 căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích 138m2 chỉ giao động từ 4,5 - 4,7 tỷ đồng tùy nội thất, nhưng nay giá đã lên 5,5 tỷ đồng, thậm chí cao hơn.

Tương tự, tại Masteri Thảo Điền, giá một căn hộ ở tòa T3, có diện tích tim tường 70m2, gồm 2 phòng ngủ, giao dịch đang ở mức giá khoảng trên dưới 4,1 tỷ đồng, dù năm ngoái chỉ khoảng 3,5 tỷ đồng hoặc nhỉnh hơn.

Không chỉ đối với những căn hộ đã có sổ hồng, nhiều căn hộ chỉ sang nhượng lại hợp đồng mua bán cũng được khách hàng giao dịch khá nhiều. Ở một dự án nằm trên đường số 66 phường Thảo Điền, tuy đang trong giai đoạn chờ ra sổ hồng, nhưng giá 1 căn hộ 3 phòng ngủ với diện tích 111m2 ở mức 4,5 tỷ đồng có thương lượng, tăng so với năm ngoái trên 500 triệu đồng.

Hay như ở Dự án New City của Thuận Việt, tuy pháp lý đang trong giai đoạn "vướng víu tứ bề", nhưng giá 1 căn hộ 3 phòng ngủ với diện tích 85 m2 năm ngoái được chào ở mức 4,5 tỷ đồng, nay đã có giá khoảng 5,4 tỷ đồng hoặc hơn.

Cá biệt, có những chung cư đã ở hơn 10 năm, nhưng giá vẫn không hề "đứng yên". Ở căn hộ An Thịnh trên đường Thái Thuận, phường An Phú, Quận 2, giá 1 căn hộ cũ (không có nội thất, 3 phòng ngủ với diện tích 140m2) được rao bán 4,6 tỷ đồng, dù năm ngoái giá chỉ chưa đến 4 tỷ đồng.

Một nhân viên môi giới tên Trang, chuyên dẫn khách đi xem căn hộ ở khu vực Quận 2 cho biết, căn hộ cũ tuy không giao dịch rầm rộ như các căn hộ mới xây tung ra thị trường, nhưng nguồn cầu vẫn đều đặn nên thanh khoản tốt.

Tiền ít nhưng được ở gần trung tâm hơn

Với tốc độ phát triển như hiện nay và với mức giá căn hộ ở tất cả các phân khúc tăng mỗi năm không dưới 10% như thời gian qua, việc để sở hữu một căn hộ vừa mới vừa gần với trung tâm, lại có giá rẻ là điều rất khó.

Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan đó, nhiều người đã chọn phương án "lui binh", tức là chấp nhận mua lại căn hộ cũ để được sinh sống ở những nơi gần với trung tâm và nhiều tiện ích hơn so với vùng ven.

TP.HCM: Căn hộ cũ ở khu Đông vẫn tăng giá đều đặn ảnh 1

Căn hộ cũ tuy không giao dịch rầm rộ như các căn hộ mới xây tung ra thị trường, nhưng nguồn cầu vẫn đều đặn nên thanh khoản tốt. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Ông Đức vừa chuyển nhà từ quận Bình Tân lên Quận 2 cho biết, "xét về mức giá, những căn hộ ở phân khúc hạng khá trước đây, giờ bán lại chỉ bằng giá những căn hộ mới thuộc phân khúc trung bình, mà lại gần". Điều này cũng đồng nghĩa, con cái được học ở những ngôi trường tốt hơn, hưởng lợi được những tiện ích xung quanh văn minh hơn.

"Như ở căn hộ An Thịnh, giá 1m2 khoảng 32 - 33 triệu đồng, tức còn thấp hơn căn hộ ở Bình Dương hoặc Đồng Nai đang bán hiện nay. So thì so không cùng, nhưng tùy vào nhu cầu và cách nhìn nhận riêng, mà mỗi người có một cách tạo lập tải sản khác nhau", ông Đức nói.

Ông H.N, một chuyên gia về chứng khoán chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu rằng, bản thân ông cũng mua lại căn hộ ở Dự án Hoàng Anh Rever View và Thảo Điền Pearl để cho thuê. "Nhất cử lưỡng tiện", những năm qua ngoài số tiền cho thuê hàng tháng, giá trị những căn hộ của ông mua đã tăng lên không hề ít.

Theo các chuyên gia bất động sản, nhu cầu về nhà ở tại những khu vực sầm uất của TP.HCM ngày càng lớn, kéo theo lượng khách hàng "hút" về những nơi này sinh sống ngày một đông. Có những người chọn căn hộ cũ như một bước đệm, trước khi tích lũy đủ để mua một căn hộ mới hoặc xây một ngôi nhà khang trang hơn, cũng có người mua để sinh sống ổn định lâu dài. Nên cho, dù với mục đích gì, thì căn hộ cũ vẫn có thị phần riêng và giá trị riêng của nó.

"Hai vấn đề quan trọng đối với căn hộ đã qua sử dụng là chất lượng và pháp lý. Vì vậy, đối với những căn hộ đã có sổ hồng thì không sao, còn những căn hộ mua lại theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng thì cần phải ràng buộc chặt chẽ, để tránh tiền mất hoặc xảy ra tranh chấp. Riêng vấn đề chất lượng, cần tìm hiểu xem dự án được xây dựng khi nào, đưa vào khai thác từ bao giờ, trong quá trình vận hành có sự cố gì không", một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này chia sẻ.