Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 1/2 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành tuần trước nhằm cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, cho rằng đây không phải là cách hiệu quả để ngăn chặn làn sóng khủng bố.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: UN)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: UN)

“Các quốc gia có quyền, thậm chí có nghĩa vụ, phải quản lý một cách có trách nhiệm biên giới của họ để ngăn chặn sự xâm nhập của các phần tử khủng bố. Nhưng điều này không thể được thực hiện dựa trên sự phân biệt về tôn giáo, sắc tộc hay quốc tịch vì như vậy đồng nghĩa với việc chống lại các nguyên tắc và giá trị cơ bản tạo nên xã hội chúng ta”, Guardian dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nêu trong tuyên bố hôm 1/2.

Mặc dù không nêu đích danh Tổng thống Donald Trump trong tuyên bố nhưng ông Guterres đã chỉ trích sắc lệnh hành pháp do nhà lãnh đạo Mỹ ban hành hôm 27/1, trong đó tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước có đông dân theo đạo Hồi - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Theo tổng thư ký Liên Hợp Quốc, lệnh cấm này đã “châm ngòi cho những lo lắng và giận dữ lan rộng, từ đó có thể tạo điều kiện cho chiến dịch tuyên truyền của những tổ chức khủng bố mà tất cả chúng ta muốn tiêu diệt”. Ngoài ra, “những biện pháp mơ hồ, không dựa trên thông tin tình báo chính xác, có thể trở nên kém hiệu quả và có nguy cơ bị các phong trào khủng bố toàn cầu, vốn rất tinh vi hiện nay, qua mặt”, ông Guterres nói thêm.

Tổng thư ký Guterres, người từng giữ chức vụ Cao ủy Liên Hợp Quốc về vấn đề tị nạn, nhận định rằng sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump “không phải là cách tốt nhất để bảo vệ Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào trước mối đe dọa đang hiện hữu về sự xâm nhập của chủ nghĩa khủng bố”. “Tôi không nghĩ đây là cách hiệu quả. Tôi cho rằng những biện pháp này nên được dỡ bỏ càng sớm càng tốt”, ông Guterres nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều lãnh đạo thế giới cũng đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của tân tổng thống Mỹ như Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Francois Hollande hay văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May. Tại Mỹ, sắc lệnh gây tranh cãi này vấp phải sự phản đối của một bộ phận công chúng và một số bang đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang trong những ngày vừa qua. 

Theo Dân trí