Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp thông báo bổ nhiệm con rể Jared Kushner đứng đầu một văn phòng mới tại Nhà Trắng nhằm tìm cách cải thiện các chức năng của chính phủ, sử dụng các ý tưởng từ lĩnh vực kinh doanh.
Jared Kushner và người vợ Ivanka Trump (Ảnh: NBC News)

Jared Kushner và người vợ Ivanka Trump (Ảnh: NBC News)

AP đưa tin, một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền tiết lộ rằng ông Trump vào hôm nay 27/3 sẽ thông báo thành lập Văn phòng sáng tạo Mỹ tại Nhà Trắng. Kế hoạch này đã được tờ báo Washington Post tiết lộ đầu tiên.

Fox News cũng dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói rằng Jared Kushner sẽ đứng đầu một văn phòng mới, được thiết lập để nỗ lực sử dụng các sáng kiến kinh tế nhằm giải quyết tình trạng quan liêu trong chính phủ.

Jared Kushner, hiện là một cố vấn cấp cao cho ông Trump, sẽ trực tiếp báo cáo lên tổng thống.

Trong số những người sẽ phối hợp với Jared Kushner về văn phòng mới có giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn; Dina Powell - cố vấn cấp cao cho tổng thống về các sáng kiến kinh tế; phó cố vấn an ninh quốc gia Chris Liddell - trợ lý của tổng thống về các sáng kiến chiến lược, và Reed Cordish - trợ lý của tổng thống về các sáng kiến công nghệ và liên chính phủ. Tất cả họ đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế.

Ông Trump đang sẵn sàng công bố văn phòng mới trong bối cảnh nhiệm kỳ của ông gặp nhiều sóng gió ít ngày sau khi đảng Cộng hòa rút lại dự luật y tế của ông Trump, ngay trước khi nó được đưa ra bỏ phiếu để thay thế chương trình chăm sóc y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm. Điều này đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa và làm gia tăng những căng thẳng tại Nhà Trắng.

Quan chức Mỹ giấu tên trên cho biết thêm, việc thành lập văn phòng mới đã được thúc đẩy kể từ khi chính quyền mới nhậm chức. Nhóm công tác đã nhóm họp kể từ đó và bắt đầu thảo luận với các lãnh đạo doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau về các cách thức nhằm tạo ra thay đổi với các chương trình liên bang. Những lĩnh vực mà họ hi vọng tạo chuyển biến gồm cải thiện các vấn đề của cựu chiến binh, phát triển nguồn nhân lực…

Trong khi đó, Ivanka Trump, vợ của Jared Kushner và sắp có một văn phòng riêng tại Nhà Trắng dù không có chức danh chính thức, cũng sẽ tham gia vào các vấn đề mà cô quan tâm như phát triển nguồn nhân lực. 

Theo Dân trí