Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Hà Lan sẽ phải "trả giá" vì làm tổn hại đến mối quan hệ song phương.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh:AFP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh:AFP

"Họ chắc chắn sẽ phải trả giá và nhận được một bài học về ngoại giao. Chúng ta sẽ dạy họ về ngoại giao quốc tế", Reuters dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay nhấn mạnh trong bài phát biểu tại một buổi lễ trao giải ở thành phố Istanbul.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng căng thẳng sau khi Amsterdam ngăn không cho máy bay chở Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đến Rottersdam dự mít tinh. Chính phủ Hà Lan cho biết chuyến bay bị từ chối vì "trật tự công cộng và quan ngại an ninh".

Bà Fatma Betul Sayan Kaya, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, và người thân cùng ngày cũng bị đưa trở lại biên giới Hà Lan với Đức. Trước đó, bà Kaya bị cảnh sát bắt giữ do cố tham gia cuộc biểu tình ở lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi việc bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đến Rotterdam là "vô trách nhiệm". Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói hành động của giới chức Hà Lan với bộ trưởng Kaya là một sai lầm, cho rằng Amsterdam "vi phạm tất cả các quy tắc ngoại giao và quốc tế" khi bất chấp quyền miễn trừ của bà.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách thu hút ủng hộ từ những người dân nước này sống tại Liên minh châu Âu (EU) đối với cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc sửa đổi Hiến pháp để gia tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan. Các cuộc mít tinh ở Hà Lan là một phần trong những hoạt động mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhằm kêu gọi công dân bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp. 

Theo VnExpress