Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/12 đã chỉ trích nặng nề Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein sau khi quan chức cấp cao này kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm vào nhà lãnh đạo Philippines về cáo buộc giết người.
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Ông ngồi ở Liên Hợp Quốc, nhưng ông không biết gì về ngoại giao. Ông không biết cách hành xử thế nào, không biết làm sao để trở thành một nhân viên của Liên Hợp Quốc. Ông không được nói về tôi như vậy”, Tổng thống Duterte giận dữ nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Manila hôm 22/12, đề cập đến ông Zeid Ra'ad Al Hussein và liên tục dùng lời lẽ lăng mạ quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, trong một thông báo được phát đi hôm 20/12, ông Hussein cho rằng cơ quan tư pháp Philippines nên mở cuộc điều tra đối với Tổng thống Duterte vì nhà lãnh đạo này từng tiết lộ rằng khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông đã đích thân ra tay tiêu diệt các nghi phạm để làm gương cho cảnh sát.

“Thật khó tưởng tượng rằng vẫn còn tồn tại một hệ thống tư pháp mà ở đó không tiến hành cuộc điều tra cũng như thực hiện các quy trình pháp lý để buộc tội một người công khai tuyên bố rằng mình là một sát thủ”, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền nói, đồng thời khẳng định hành động giết nghi phạm của ông Duterte rõ ràng đã vi phạm hiến pháp của Philippines cũng như luật pháp quốc tế, trong đó có quyền được sống và quyền được chứng minh vô tội cho đến khi có kết luận chính thức của tòa.

Phát ngôn của ông Hussein đã khiến Tổng thống Duterte nổi giận. “Đừng bảo tôi phải làm gì. Hiểu biết của ông về luật quốc tế quá hạn hẹp. Chúng tôi mới là những người đóng góp cho Liên Hợp Quốc. Và tôi trả lương cho các ông. Thế nên đừng mở miệng ở đây!”, Tổng thống Duterte nói với ông Hussein.

Tổng thống Duterte hồi tháng 8 từng chỉ trích Liên Hợp Quốc, thậm chí còn dọa sẽ rút Philippines khỏi tổ chức này. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, đến nay có gần 6.100 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động từ sau khi ông lên nắm quyền hồi cuối tháng 6.

Cũng trong ngày hôm qua, cơ quan giám sát nhân quyền độc lập của Philippines tuyên bố sẽ điều tra việc tổng thống nước này thừa nhận đã giết 3 tội phạm nhiều năm trước, khi còn giữ chức Thị trưởng Davao. Người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Philippines Jose Gascon cho biết ông đã thành lập một nhóm các điều tra viên xem xét vụ việc trên. 

Theo Dân trí