Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bước vào những tuần cuối cùng. Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới đây, ông tuyên bố sẽ không rời xa thế sự sau khi rời nhiệm sở.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Sẽ chưa rời Washington

Theo báo Washington Examiner, trong bài phát biểu cuối cùng của năm 2016 vào hôm qua 31/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra những tín hiệu rõ ràng nhất về dự định cho cuộc sống sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Obama nói: “Khi tôi sắp đảm nhiệm vai trò quan trọng hơn của một công dân, tôi biết rằng tôi sẽ ở đó với các bạn trong từng đường đi nước bước để đảm bảo đất nước này luôn nỗ lực hết mình để thực hiện những lời hứa phi thường, rằng tất cả chúng ra được sinh ra bình đẳng, và tất cả xứng đáng có mọi cơ hội thực hiện những ước mơ của mình”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm nói rằng, ông sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo vệ những “tiến bộ” mà chính quyền của ông đã gây dựng được kể cả sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

“Tôi hứa với các bạn rằng năm tới (Đệ nhất phu nhân) Michelle và tôi sẽ vẫn luôn bên các bạn”, ông Obama nhấn mạnh và cho biết thêm, gia đình ông sẽ ở lại Washington trong vài năm nữa.

Đây có thể coi là sự “phản pháo” lại những chính sách của chính quyền sắp tới của ông Trump mà đảng Dân chủ cho là lạc hậu và bất bình đẳng. Điều này cũng trái ngược với những tuyên bố trước đây khi ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton được kỳ vọng đắc cử rằng ông sẽ về “ở ẩn”.

Cựu phát ngôn viên Hạ viện Mỹ, đồng thời là Phó Chủ tịch nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, Newt Gingrich, mới đây tiết lộ Tổng thống đắc cử sẽ hủy bỏ khoảng 60%-70% các mệnh lệnh hành chính của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama. Theo giới quan sát, những chính sách được ưu tiên và được coi là thành tựu của chính quyền Obama nhưng chương trình chăm sóc y tế Obamacare có thể là một trong số những chính sách bị dỡ bỏ dưới thời ông Trump.

Nói lời chia tay vào ngày 10/1

Theo báo Chicago Tribune, tại thành phố quê nhà ở Chicago, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu chia tay vào ngày 10/1, nghĩa là 10 ngày trước khi kết thúc nhiệm sở. Tuy nhiên, Nhà Trắng hiện chưa xác nhận về bài phát biểu cũng như về kế hoạch tới Chicago của Tổng thống Obama.

Chicago Tribune cho biết, trước khi có bài phát biểu chia tay này, tuần tới Tổng thống Obama và các nghị sĩ Dân chủ được cho là sẽ nhóm họp để đưa ra một chiến lược chung nhằm cứu vãn Obamacare sau khi ông Trump nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới, kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 8 năm. Đây cũng là thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức và tiếp quản Nhà Trắng. Ông Trump từng tuyên bố sẽ đưa ra nhiều quyết định quan trọng ngay trong ngày đầu nhiệm sở.

Theo Dân trí