Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều lãnh đạo cấp cao là những cử tri bỏ phiếu sớm tại các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổng bí thư hoàn thành việc bỏ phiếu

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 1

Tổng bí thư hoàn thành việc bỏ phiếu. Ảnh: Hoàng Hà.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri cả nước để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh, thành phố; hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện và hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, phường, Tổng bí thư nhấn mạnh “đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 2

Sau khi bỏ phiếu, Tổng bí thư có bài phát biểu ngắn và trả lời một số câu hỏi của báo chí. Ảnh: Hoàng Hà.

Tổng bí thư kêu gọi mỗi công dân hãy xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, trực tiếp đi bầu để lựa chọn ra người xứng đáng đại diện trong Quốc hội và HĐND các cấp. “Tôi tin chắc cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp, tạo không khí là ngày hội của toàn dân, của non sông đất nước”, người đứng đầu Đảng chia sẻ.

Chủ tịch nước và phu nhân bỏ phiếu tại huyện Củ Chi

7h10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân là bà Trần Nguyệt Thu là những người đầu tiên bỏ lá phiếu vào thùng phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 41, thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân là bà Trần Nguyệt Thu bỏ phiếu tại huyện Củ Chi. Ảnh: Duy Anh.

Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ ông cảm thấy tự hào, vinh dự khi được là cử tri, cũng là ứng viên đại biểu Quốc hội tại huyện Củ Chi. “Buổi bỏ phiếu được tổ chức bài bản, chặt chẽ, khoa học, tạo phấn khởi và niềm tin cho người dân tham dự. Tôi thấy nét mặt rạng ngời của người dân trong ngày hội của đất nước”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoàn thành bỏ phiếu

6h45, Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu tại điểm bầu cử quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 5

Trả lời phỏng vấn sau bầu cử, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi tận mắt chứng kiến sự vui mừng, phấn khởi của cử tri TP.Cần Thơ nói riêng và của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là minh chứng cho kết quả rất tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ các cấp và nhất là Đại hội Đảng toàn quốc. Và đồng thời, cả nước cũng cảm nhận được niềm tin của nhân dân đang được củng cố và tăng cường đối với Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tôi hồi hộp từng ngày, hồi hộp từng giờ’

Phát biểu sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ cảm xúc về ngày đặc biệt, ông gọi là “ngày hội non sông”. Ông đánh giá ở Hải Phòng, không khí bầu cử nô nức, phấn khởi, hăng hái, nhận thấy toát lên từ ánh mắt của mọi người.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 6

“Tôi hồi hộp từng ngày, hồi hộp từng giờ về sự kiện này”, ông chia sẻ. Ảnh: Việt Linh

Chủ tịch Quốc hội cho biết ông đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân ở Hải Phòng, cũng là lần đầu tiên trên cương vị của Chủ tịch Quốc hội. Ông cho biết đây là kỳ bầu cử đặc biệt, diễn ra lúc dịch Covid-19 phức tạp.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 7

Phiếu bầu cử của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Hiếu Công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ ông rất vui mừng khi hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Ông mong muốn cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, an toàn trước dịch bệnh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bỏ phiếu ở quận Phú Nhuận, TP.HCM

Điểm bỏ phiếu số 71, Phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM, có tổng số gần 1.200 cử tri bỏ phiếu bầu. Đây là một trong những điểm bỏ phiếu đông cử tri đến nhất của quận Phú Nhuận. Nhân viên tổ hậu cần kiểm tra và niêm phong thùng phiếu. 7h, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiến hành bỏ phiếu bầu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 8

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bỏ phiếu ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: Phạm Ngôn.

Bí thư Hà Nội hoàn thành bầu cử

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công, quận Hoàng Mai (tầng 1 chung cư NO14 Định Công).

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 9

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công. Ảnh: Nhật Nam.

Chia sẻ nhanh với báo chí sau khi bỏ phiếu, người đứng đầu Đảng bộ thủ đô vui mừng khi thấy cử tri Hà Nội háo hức đi bầu cử ngay từ sáng sớm. Không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm công dân, ông Dũng nhấn mạnh cử tri Hà Nội còn rất có ý thức thực hiện biện pháp “5K” để phòng, chống dịch Covid-19.

“Tôi tin tưởng cử tri Hà Nội sẽ phát huy ý thức trách nhiệm, niềm tự hào là người thủ đô để không chỉ tự giác đi bầu cử mà còn tinh tường lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình, góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử tại Hà Nội và cả nước”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm hoàn thành bỏ phiếu

Tại điểm bỏ phiếu số 68 Phan Đình Phùng (Hà Nội), Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, là người bỏ phiếu tiếp theo sau khi nhường lượt bỏ phiếu đầu tiên cho ông Nguyễn Văn Sơn (80 tuổi). Ông Sơn đại diện cho những người cao tuổi của tổ dân phố số 6 đi bỏ phiếu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 10

Bộ trưởng Công an Tô Lâm hoàn thành bỏ phiếu. Ảnh: Đức Anh.

Các lá phiếu tiếp theo lần lượt của Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình và Chủ nhiệm UB kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 11

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình và Chủ nhiệm UB kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú bỏ phiếu. Ảnh: Đức Anh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cũng đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 11 (104 Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM).

Chia sẻ sau khi bỏ lá phiếu đầu tiên, ông Nghĩa cho biết đây là lần đầu tiên ông tham gia bầu cử với cử tri tại khu phố sau 42 năm phải bầu cử trong quân đội.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 12

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cũng đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 11 (quận Tân Bình, TP.HCM). Ảnh: Chí Hùng.

“Tôi tin rằng đơn vị sẽ có một kỳ bầu cử thành công tốt đẹp và chọn được những đại biểu vì nhân dân thực sự tiêu biểu”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 13

Phó thủ tướng Lê Minh Khái bỏ phiếu tại trụ sở Ban điều hành khu phố 5, phường An Phú, TP. Thủ Đức. Ảnh: Phương Lâm.

Chủ tịch UBND TP.HCM bỏ phiếu ở TP Thủ Đức

7h40 ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có mặt và tham gia bỏ phiếu bầu cử tại điểm bỏ phiếu khu vực 59, Trường tiểu học Lương Thế Vinh 1 (Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Đây là một trong những điểm bỏ phiếu đông nhất TP.Thủ Đức với 2200 cử tri.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 14

Chủ tịch UBND TP.HCM bỏ phiếu ở TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Danh.

264 F1 ở Đà Nẵng bỏ phiếu trong khu cách ly

7h ngày 23/5, tổ bầu cử đưa thùng phiếu đến khu cách ly tập trung ở Ký túc xá sinh viên phía tây (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) để những trường hợp F1 đang cách ly thực hiện quyền bỏ phiếu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 15
Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 16

Hòm phiếu và khu cách ly được phun khử khuẩn trước khi các F1 tiến hành bầu cử. Ảnh: Phạm Trường - Đoàn Nguyên.

"309 người (gồm 264 F1 và 45 các lực lượng khác) sẽ thực hiện quyền bỏ phiếu vào sáng nay. Từ tối 22/4, gần 50 cảnh sát, bộ đội, nhân viên y tế tại khu cách cách ly đã trực 100%, chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo cho ngày hội non sông", thiếu tá Nguyễn Hoàng Xuân, cán bộ Công an quận Liên Chiểu chia sẻ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 17
Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hoàn thành bỏ phiếu bầu cử ảnh 18

Từ 7h45, các lực lượng công an, quân đội, nhân viên y tế tại Khu ký túc xã phía Tây (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu. Đây là nơi cách ly tập trung của các trường hợp F1 trên địa bàn. Ảnh: Phạm Trường.

Ngày 23/5, hơn 69 triệu cử tri cả nước bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử, lựa chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV; 3.726 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 22.952 đại biểu HĐND cấp huyện và 242.312 đại biểu HĐND cấp xã.

Số ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đủ tiêu chuẩn và nằm trong danh sách chính thức là 866 người. Trong đó, ở Trung ương có 203 người, ở địa phương là 663 người và có 9 người tự ứng cử.

Kết quả bầu đại biểu Quốc hội sẽ có sau 20 ngày kể từ ngày bầu cử, còn đại biểu HĐND là sau 10 ngày.

Theo Zing