(BĐT) - Với lệnh cách ly toàn xã hội trong tháng 4/2020 và các tác động của dịch Covid-19, thị trường căn hộ mở bán tại TP.HCM ghi nhận số căn chào bán thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua.
Các chủ đầu tư nước ngoài gần như không có sản phẩm chào bán trong nửa đầu năm 2020. Ảnh: Ngô Ngãi

Các chủ đầu tư nước ngoài gần như không có sản phẩm chào bán trong nửa đầu năm 2020. Ảnh: Ngô Ngãi

Đáng chú ý, các chủ đầu tư nước ngoài gần như không có sản phẩm chào bán trong nửa đầu năm.

Theo CBRE, lượng nguồn cung chào bán từ khối ngoại chỉ chiếm khoảng 10% toàn thị trường so với mức 20% trong các năm trước. Trong quý II/2020 có 1.644 căn hộ được chào bán tại 7 dự án, giảm 54% theo quý và 60% so với cùng kỳ năm trước. Nửa đầu năm 2020, 5.250 căn hộ được chào bán, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.940 USD/m2, không đổi so với quý trước và tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng nhẹ 1% theo quý được ghi nhận tại phân khúc trung cấp từ giai đoạn tiếp theo của các dự án mới mở bán trong quý I như Citi Grand và West Gate Park.

Phân khúc trung cấp cũng ghi nhận mức tăng giá cao nhất so với cùng kỳ năm trước là 10%. Giá bán tại các phân khúc còn lại không thay đổi theo quý, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 4 - 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm mới trong quý II đạt khoảng 70%, giảm 10 - 15 điểm phần trăm so với các quý trước. Mức giá cao và tình hình dịch bệnh trong tháng 4 đến giữa tháng 5 đã làm giảm lượng quan tâm của người mua giai đoạn này.

Trong quý II, 1.581 căn hộ được tiêu thụ, giảm 58% so với quý trước và 66% so với cùng kỳ năm trước. Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu ở cả nguồn cung và số căn bán được trên toàn thị trường, lần lượt là 55% và 61%. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam, tập trung tại Quận 2, Quận 7 và Bình Chánh.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam nhận định: ”Năm 2020 là một năm khó khăn với thị trường nhà ở khi dịch Covid-19 tác động đến thị trường. Mặc dù vậy đã có những tín hiệu hồi phục tích cực vào cuối quý II. Các chủ đầu tư đang gấp rút lên kế hoạch triển khai các dự án trong khi người mua đang tích cực tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với giá hợp lý. Đây sẽ là động lực cho nửa cuối năm sôi động hơn.”

Dự báo cho nửa cuối năm 2020, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần và đạt khoảng 18.000 căn cho cả năm, giảm 32% so với năm 2019. Lượng căn hộ này đã tính đến nguồn cung từ các dự án quy mô lớn. Sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp.

Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực Quận 2 và Quận 9. Giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án trung cấp dự kiến có mức tăng giá khoảng 5% do mức giá đã tăng nhanh trong hai quý đầu năm. Lượng giao dịch dự kiến đạt hơn 16.000 căn cho cả năm, giảm 45% so với năm 2019, do tác động của dịch.

CBRE cho rằng, để thích nghi với môi trường mới, thị trường cần có các giải pháp linh hoạt hơn. Trong ngắn hạn, chủ đầu tư đang thực hiện các phương án hỗ trợ tài chính cho người mua, giãn lịch thanh toán, tăng cường quản lý và vận hành dự án để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Thêm vào đó, chủ đầu tư cần có các biện pháp hỗ trợ người nước ngoài mua không có mặt tại Việt Nam như nhận bàn giao, quản lý căn hộ và hỗ trợ giao dịch thứ cấp.

Trong dài hạn, sản phẩm mới, kế hoạch bán hàng và chiến lược giá cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Đồng thời cần phát triển quỹ đất đa dạng về vị trí ở trong TP.HCM và các tỉnh lân cận.