(BĐT) - Tại Lễ tổng kết Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp (DN) tổ chức sáng ngày 4/11, tại Hà Nội do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức, đã trao giấy chứng nhận tư vấn viên cho 15 chuyên gia sau khóa đào tạo.
Ông Lê Văn Khương, giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Lễ tổng kết Chương trình

Ông Lê Văn Khương, giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Lễ tổng kết Chương trình

Đây là Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn cho DN của Dự án Phát triển DN bền vững SCORE do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hỗ trợ triển khai tại 15 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đến nay, hơn 2.500 DN đã được nhận hỗ trợ tư vấn và đào tạo từ chương trình, đa số là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tại Việt Nam, Chương trình đã hỗ trợ cho gần 250 DN.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Lê Văn Khương - Giám đốc TAC cho biết, nhằm tiêu chuẩn hoá, công nhận và công bố tư vấn viên để tư vấn cho DNNVV quy định tại Điều 14 Luật Hỗ trợ DNNVV và Thông tư 06/2019/TT-BKHĐT ngày 29/3/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TAC Hà Nội phối hợp cùng Dự án SCORE xây dựng chương trình TACSCORE. Mục tiêu của Chương trình là để nâng cao năng lực, chuẩn hóa đội ngũ tư vấn viên tư vấn cho DNNVV theo chuẩn của ILO.

“Đây là nguồn chuyên gia có chất lượng cho mạng lưới tư vấn viên trong thời gian tới, giúp các DNNVV tiếp cận được đội ngũ chuyên gia có uy tín, chất lượng, được chuẩn hóa theo chuẩn của ILO”, ông Khương đánh giá.

Phương pháp đào tạo và tư vấn của Chương trình ILO/SCORE tập trung vào tính bền vững của quá trình cải tiến DN bằng việc đảm bảo mối liên kết hiệu quả giữa tăng năng suất và nâng cao chất lượng môi trường làm việc cho người lao động. Chương trình sử dụng cách tiếp cận tối ưu hóa nguồn lực nội tại của DN, đặc biệt là nguồn nhân lực, từ đó hài hòa việc áp dụng các phương pháp quản lý với trình độ và năng lực tiếp thu của các DNNVV.

Tiêu chuẩn hóa đội ngũ tư vấn viên cho DNNVV ảnh 1

Đại diện ILO và TAC trao chứng nhận tư vấn viên cho chuyên gia tại Lễ tổng kết Chương trình

Như vậy, kể từ năm 2019 đến nay, Việt Nam đã có hơn 100 chuyên gia đã được đào tạo theo Chương trình đào tạo nâng cao năng lực chuyên gia tư vấn DNNVV TACSCORE do chuyên gia cao cấp ILO trực tiếp giảng dạy. Toàn bộ chuyên gia tham dự chương trình được lựa chọn kỹ lưỡng, có bề dày kinh nghiệm tư vấn cho nghiệp. Chương trình đã thu được kết quả tốt đẹp với sự hưởng ứng của các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Bắc.