Bitcoin đột ngột sụt giá, mất 600 USD chỉ trong vòng vài phút đồng hồ...
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/Forbes.

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/Forbes.

Các đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đồng loạt giảm giá ngày 29/8, trong đó đồng Bitcoin giảm dưới ngưỡng 10.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7.

Vào lúc hơn 12h trưa theo giờ Vietnam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở mức 9.636 USD, giảm gần 5% so với cách đó 24 tiếng.

Trong số 10 tiền ảo lớn nhất, không có đồng nào không giảm giá vào thời điểm trên. Trong đó, giảm mạnh nhất là Binance Coin, với mức giảm gần 10%.

Giá Bitcoin đột ngột sụt vào chiều qua theo giờ New York, tức sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, giảm khoảng 600 USD chỉ trong vòng vài phút đồng hồ và sau đó đi ngang ở đáy này.

Từ đầu tháng 8, giá Bitcoin giữ ổn định trong vùng 10.000-11.000 USD/oz. Bởi vậy, việc giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới không trụ được mốc 10.000 USD đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về nguyên nhân khiến Bitcoin rớt giá.

Hiện giới tiền ảo mới chỉ đoán chứ chưa xác định được lý do cụ thể khiến giá Bitcoin trượt khỏi mốc 10.000 USD, hãng tin Bloomberg cho hay.

"Theo quan điểm của chúng tôi, có vẻ như mọi người đang bán tiền ảo để có tiền mặt thanh toán cho các hợp đồng Bitcoin tương lai hết hạn vào ngày thứ Sáu", ông Dave Balter, Giám đốc Flipside Crypto, nhận xét.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch ở mức thấp có thể khiến cho giá biến động mạnh hơn, theo ông Jeff Dorman - Giám đốc đầu tư của Arcra.

"Thị trường tài chính Mỹ sắp nghỉ lễ lao động. Khối lượng giao dịch tiền ảo đang ở mức thấp, nên giá rất dễ biến động. Chưa kể, nhiều hợp đồng tương lai và quyền chọn tiền ảo sẽ hết hạn vào cuối tuần này", ông Dorman giải thích. "Tôi không nghĩ có nhiều nhà đầu tư muốn nhảy vào mua tiền ảo lúc này".

Tuy không giữ được mốc 10.000 USD, giá Bitcoin đã tăng khoảng 200% trong năm nay. "Chất xúc tác" chính cho sự hồi phục của giá Bitcoin sau đợt giảm chóng mặt trong năm 2018 là kế hoạch của Facebook về phát hành một đồng tiền ảo có tên Libra.

Giới tiền ảo đã kỳ vọng rằng Libra sẽ mở ra một chương mới cho tiền kỹ thuật số với ứng dụng đa dạng, rộng rãi hơn và sẽ được các nhà đầu tư dòng chính chấp nhận. Cuối tháng 6, giá Bitcoin có lúc đạt 14.000 USD, cao nhất 1 năm rưỡi.

Tuy nhiên, dự án Libra đã vấp phải nhiều trở ngại từ phía cơ quan chức năng nhiều nước, với giới chức đưa ra nhiều cảnh báo về vấn đề bảo mật vào bảo vệ người dùng. Điều này khiến "cơn sốt" Bitcoin trong mùa hè năm nay nhanh chóng giảm nhiệt.

Nếu so với đỉnh giá kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào cuối năm 2017, giá Bitcoin hiện thấp hơn khoảng một nửa.

Theo VnEconomy