Tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tiếp dầu trên không khi được triển khai tới Nhật nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tiêm kích F-35B tiếp dầu từ máy bay KC-135

Các máy bay KC-135 thuộc Phi đoàn tiếp dầu trên không số 909 đóng tại Nhật Bản tuần trước lần đầu tiên tiếp dầu trên không cho tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ ở Iwakuni, giúp các chiến đấu cơ này tăng tầm chiến đấu, Yonhap ngày 19/3 đưa tin.

Khả năng tiếp dầu trên không cho phép phi đội F-35B thực hiện các nhiệm vụ quan trọng ở bán đảo Triều Tiên nếu cần thiết. Phi đội F-35B được triển khai tới Nhật Bản hồi tháng 1 nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Phiên bản F-35B dành cho thủy quân lục chiến Mỹ có khả năng cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Lầu Năm Góc coi đây là thành phần chiến lược có thể dùng để tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng sâu trong lãnh thổ Triều Tiên.

Tiêm kích F-35B lần đầu tiếp dầu trên không ở Nhật ảnh 1

Tiêm kích F-35B huấn luyện tiếp dầu. Ảnh:Indian Defence.

Trong cuộc tập trận "Đại bàng non" với Hàn Quốc đang diễn ra, tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

F-35B có tốc độ tối đa 1.975 km/h, trang bị hệ thống radar có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 500 km.

Theo VnExpress