Các công ty Mỹ phải trả thêm 1 tỷ USD thuế quan đối với các sản phẩm công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 10...
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: People.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: People.

Các công ty Mỹ phải trả thêm 1 tỷ USD thuế quan đối với các sản phẩm công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, do thuế quan bổ sung mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Dữ liệu này được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lún sâu vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng. Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu mỗi năm từ Trung Quốc, trong đó có nhiều mặt hàng công nghệ. Đáp trả, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng Mỹ (CTA) cho biết số tiền thuế nhập khẩu hàng công nghệ từ Trung Quốc mà các công ty ở Mỹ phải trả trong tháng 10 đã tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ 2017, lên mức 1,3 tỷ USD.

Sau cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina hôm 1/12, hai bên đã có một số động thái nhằm xuống thang căng thẳng. Theo đó, quan chức hai nước đã có những cuộc thảo luận qua điện thoại nhằm vạch ra lộ trình đàm phán, tiến tới mục tiêu đạt thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3.

Tuần trước, Trung Quốc đã nối lại nhập khẩu đậu tương Mỹ, đồng thời tuyên bố dỡ thuế quan trừng phạt đối với xe hơi nhập từ Mỹ trong vòng 3 tháng. Cùng với đó, Mỹ đã chính thức tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế bổ sung từ 10% hiện tại lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Việc áp thuế này sẽ được triển khai từ 1/3/2019, thay vì 1/1 như dự kiến ban đầu, trong trường hợp hai nước không đạt thỏa thuận thương mại.

Có nhiều mặt hàng công nghệ nhập từ Trung Quốc mà Mỹ áp thuế nhập khẩu cao hơn, từ bảng mạch cho tới máy chủ và máy hút bụi.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, hãng công nghệ số 1 của Mỹ Apple vẫn tránh được việc bị chính quyền ông Trump áp thuế đối với những sản phẩm đình đám mà hãng sản xuất ở Trung Quốc như iPhone và Apple Watch.

Theo VnEconomy