(BĐT) - Chiều ngày 27/6/2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon để đánh giá khái quát việc thực hiện Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm, định hướng hợp tác 6 tháng cuối năm 2021.
Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: MPI

Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: MPI

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy; dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước vẫn được chú trọng triển khai thực hiện tốt từ Trung ương đến địa phương.

Hợp tác về quốc phòng, an ninh tiếp tục được thực hiện tốt, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, đặc biệt tuyến biên giới Việt Nam - Lào ổn định.

Hợp tác đầu tư tiếp tục có chuyển biến tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 3 dự án cấp mới và 1 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký là 26,2 triệu USD, gấp 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2020. 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 570,7 triệu USD, tăng tới 39,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 280,3 triệu USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 290,4 triệu USD, tăng 58,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm ưu tiên; chất lượng tiếp tục có chuyển biến tốt. Hợp tác trong các lĩnh vực khác và giữa các Ban, Bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội, địa phương, đoàn thể và các tổ chức nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện linh hoạt, hiệu quả và thiết thực.

Kinh phí viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào năm 2021 là 715 tỷ đồng, đã phân bổ xong cho các bộ, ngành địa phương. Công trình Nhà Quốc hội Lào tích cực triển khai, đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra. Đối với 14 dự án viện trợ mở mới do phía Lào đề xuất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để xem xét quyết định.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc gìn giữ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, coi đó là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp 43; đặc biệt sắp tới là Chiến lược 10 năm và Hiệp định 5 năm.

Hai bên nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực then chốt là quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục đào tạo, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân… Hai bên tập trung dành ưu tiên, ưu đãi và tạo thuận lợi cho nhau trong quá trình triển khai dự án. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội; phối hợp quản lý, kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên giới để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh bất hợp pháp trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì giao thương, biên mậu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon đánh giá cao kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Lào tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, giữ vững và ổn định nền chính trị, đời sống người dân được cải thiện, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế ngày càng tăng cao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon nhấn mạnh vai trò của Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam trong việc thúc đẩy các bộ, ban ngành triển khai các thỏa thuận hai bên đã kỹ kết, đặc biệt là các thỏa thuận của hai Bộ Chính trị, hai Chính phủ nhằm làm thúc đẩy hợp tác của hai nước có bước tiến mới, nhất là trong tình hình “bình thường mới” với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, hai bên cần tìm các giải pháp để triển khai các thỏa thuận có hiệu quả, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.

Về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước, hai Bộ trưởng thống nhất đánh giá thời gian qua, với sự nỗ lực sự hợp tác của hai bên, việc thực hiện Bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019 - 2021 giữa hai Bộ đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào việc tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ và hai Nước. Hai Bộ trưởng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hai Bộ trong giai đoạn 2021 - 2023, trọng tâm là tăng cường trao đổi kinh nghiệm với phía Lào những lĩnh vực chuyên môn như: công tác thanh tra, công tác thống kê, công tác nghiên cứu quản lý kinh tế vĩ mô, công tác quản lý đầu tư tư nhân và vùng kinh tế đặc biệt... Tiếp tục tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn cho các cán bộ ngành kế hoạch của Lào sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ trong giai đoạn 2021 - 2023 đã được hai Bộ trưởng cơ bản nhất trí và giao Tổ thư ký hai bên cập nhật và hoàn thiện dự thảo, bổ sung những thông tin hai Bộ trưởng thống nhất tại Hội đàm. Dự kiến hôm nay (28/6/2021), hai Bộ trưởng sẽ ký Thỏa thuận trước sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước.