(BĐT) - Sáng ngày 14/3, tại Hà Nội, Chương trình Khởi nghiệp thông minh đã được khởi xướng nhằm đồng hành với các hoạt động định hướng, hướng nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực từ trung ương tới địa phương.
Thúc đẩy đam mê khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam

Chương trình do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Phát biểu tại lễ khai mạc Chương trình, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết, hiện nước ta có khoảng 23 triệu thanh niên. Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của lớp thanh niên này, chắc chắn kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Long, để trở thành một doanh nghiệp khởi nghiệp và có giá trị lớn như hiện nay, Uber đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức. Chỉ trong vòng 7 năm khởi nghiệp, đến nay, Uber đã có mặt tại hơn 500 thành phố thuộc gần 80 quốc gia. Từ thành công này, Uber khởi xướng Chương trình khởi nghiệp thông minh nhằm chia sẻ, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp của Việt Nam.

Tán thành quan điểm trên, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, khởi nghiệp sáng tạo đang đóng góp vào sự chuyển dịch phát triển kinh tế của mọi quốc gia và Việt Nam không nằm ngoài xu thế này với nhiều tiềm năng, lợi thế. Ông Đông cho biết, những năm qua, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có những chuyển dịch kịp thời trong chủ trương, chính sách và khẳng định khởi nghiệp sáng tạo là một trong những động lực phát triển của nền kinh tế, thay đổi mô hình tăng trưởng, thể hiện qua các văn bản như Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó khởi nghiệp sáng tạo là 1 trong 3 mục tiêu hỗ trợ trọng tâm trong giai đoạn tới. "Việt Nam không thiếu ý tưởng hay, nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta còn khá mới mẻ và non trẻ, vì thế rất cần những hỗ trợ, kinh nghiệm từ bên ngoài để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, giúp các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo thành công", ông Đông nói và hy vọng Uber có thể mang những kiến thức, kinh nghiệm quí giá được tích lũy trong giai đoạn khởi nghiệp vừa qua để chia sẻ với các bạn trẻ Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam là quốc gia có hệ sinh thái thân thiện, thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo.