Sáng 25/4, ngay sau lễ đón chính thức tại Cung Hòa bình, thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Samdech Techo Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen.
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại Cung Hòa bình, thủ đô Phnom Penh. Ảnh: VGP

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại Cung Hòa bình, thủ đô Phnom Penh. Ảnh: VGP

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và quan chức cao cấp Việt Nam.

Về phía Campuchia có Phó Thủ tướng Thường trực Bin Chhin; Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn; Bộ trưởng cao cấp phụ trách công tác biên giới Var Kimhong; Bộ trưởng Du lịch Thong Khon; Bộ trưởng Giao thông Công chính Sul Chanthol; Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong và một số quan chức cao cấp Campuchia.

Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và đánh dấu bước phát triển hai nước lên tầm cao mới ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn. Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp vì sự phồn vinh của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Campuchia và chúc mừng Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen và nhân dân Campuchia đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong sự nghiệp xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành chúc nhân dân Campuchia anh em tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Campuchia.

Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được trong thời gian qua và đánh giá cao sự đóng góp các nhà đầu tư Việt Nam vào Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đặc biệt khen ngợi Tập đoàn Viễn thông Viettel, Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp khác của Việt Nam đã không chỉ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế cho Chính phủ Campuchia (trong đó tổng số tiền thuế Metfone-Viettel đã đóng cho Chính phủ Campuchia lên đến 400 triệu USD trong vòng 10 năm qua) mà còn đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống, chăm lo an sinh xã hội cả vật chất và tinh thần cho người dân Campuchia, đặc biệt là người dân nghèo và người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh hai bên cần chú trọng thúc đẩy hơn nữa hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương để các cơ chế này thực sự đóng góp vào sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia ảnh 2

Hội đàm cấp cao Việt Nam-Campuchia. Ảnh: VGP

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục khuyến khích các hoạt động thương mại, dịch vụ và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương ở khu vực biên giới hai nước hiện đang hợp tác rất hiệu quả trên tinh thần láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện.

Hai bên nhất trí chỉ đạo Uỷ ban Liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền hai nước thúc đẩy đàm phán, tìm giải pháp đối với các đoạn biên giới còn tồn đọng và hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp các chuyến thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và tìm những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như thương mại-đầu tư, ngân hàng, năng lượng điện, khai khoáng, dầu khí, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải, viễn thông, giáo dục đào tạo…

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng và khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người v.v.. và tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Ảnh: VGP

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng và các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phía Campuchia đã tạo điều kiện cho bà con Việt kiều được ổn định làm ăn, sinh sống tại Campuchia thời gian qua và đề nghị phía Campuchia có các biện pháp phù hợp, đặc biệt là nhanh chóng hoàn tất việc cấp các giấy tờ chứng nhận tư cách pháp lý cho bà con người Việt tại Campuchia; sớm công nhận quốc tịch Campuchia; cấp giấy khai sinh cho các cháu nhỏ để được theo học tại các trường hợp của Campuchia; và công nhận các trường học do các hội người Campuchia gốc Việt đang quản lý thuộc hệ thống đào tạo của Campuchia.

Đáp lại đề nghị này, Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen cho biết sẽ quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Campuchia tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam được đối xử bình đẳng như những ngoại kiều khác sinh sống tại Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa tại Đài Độc lập. Ảnh: VGP

Cuộc hội đàm đã thành công tốt đẹp trong bầu không khí láng giềng hữu nghị, chân thành, cởi mở và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về tất cả các nội dung nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác, gồm: Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Campuchia về việc xúc tiến nghiên cứu việc xây dựng tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Mộc Bài và Phnom Penh-Ba Vet; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Xã hội, Cựu chiến binh và Cải tạo thanh niên Campuchia về dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng dành cho người nghiện ma tuý tại tỉnh Preah Sihanouk; Công thư trao đổi về gia hạn thêm 3 năm Bản Ghi nhớ hợp tác ngư nghiệp giữa Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia; Bản Ghi nhớ về hỗ trợ xây dựng Đại lộ Hữu nghị Phnom Penh-Hà Nội giữa thủ đô Hà Nội và thủ đô Phnom Penh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia ảnh 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dâng hương, hoa tại Đài Kỷ niệm hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Ảnh: VGP

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến đặt hoa tại Đài Độc lập, Tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài Kỷ niệm hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Theo VGP