Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam, bày tỏ quan điểm "đàn sếu trong phát triển", Thủ tướng mong muốn có nhiều con sếu lớn xuất hiện, bay trên bầu trời Việt Nam và Quảng Nam và “kêu gọi những con sếu tiềm năng có mặt ở đây hoặc chưa có dịp có mặt ở đây cũng gia nhập đàn cùng hiệp lực đưa Quảng Nam và đưa cả Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa”.
Thủ tướng kêu gọi những nhà đầu tư tiềm năng có mặt ở Hội nghị hoặc chưa có dịp ở đây hãy cùng hiệp lực đưa Quảng Nam và đưa cả Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa. Ảnh: VGP

Thủ tướng kêu gọi những nhà đầu tư tiềm năng có mặt ở Hội nghị hoặc chưa có dịp ở đây hãy cùng hiệp lực đưa Quảng Nam và đưa cả Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa. Ảnh: VGP

Bày tỏ vui mừng khi có gần 1.000 đại biểu gồm các nhà quản lý, nhà đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính lớn, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học có mặt tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều đó thể hiện “đầy sinh khí của sự phát triển”. Việt Nam, các địa phương của Việt Nam có mong muốn phát triển và nhà đầu tư cũng cần phát triển với tinh thần cùng thắng.

Đặt vấn đề tại sao các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Quảng Nam, Thủ tướng cho rằng đây không chỉ là mảnh đất địa linh nhân kiệt, là nơi diễn ra các trận chiến oanh liệt trong kháng chiến mà đặc biệt, “điều người ta hay nói đến Quảng Nam lưng thì tựa núi, mặt hướng ra biển, hệ thống sông ngòi hùng vĩ”. Quảng Nam có vị trí thông thương vô cùng thuận lợi của quốc gia, có diện tích nhóm đầu cả nước (rộng 12.000 km2). Tỉnh có nguồn tài nguyên rừng vô giá, tiềm năng lâm sản, dược liệu độc đáo, quý hiếm. Từ cách đây mấy thế kỷ, Hội An cũng như cả vùng Quảng Nam đã thành vùng "đất lành, chim đậu" của nhiều tàu buôn, thương điếm của nhiều thương gia tầm cỡ. Hội An - Quảng Nam đã hình thành một khu đô thị thương cảng phồn vinh nổi bật của châu Á.

“Quảng Nam có những giá trị độc đáo riêng có với những yếu tố chiến lược mà nhà đầu tư không thể bỏ qua”, Thủ tướng nhìn nhận và nêu rõ các lợi thế về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội của Quảng Nam như “có 2 sân bay ở hai đầu, có 2 cảng lớn ở 2 đầu”, có đường sắt, đường sông, sắp tới sẽ có đường cao tốc đi qua.

Quy mô kinh tế của Quảng Nam đứng tốp 20 cả nước với GDP tăng liên tục. Thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân cả nước. Thu ngân sách đứng trong tốp 10 cả nước. Tầng lớp trung lưu tăng nhanh, làm thay đổi thị hiếu và cấu trúc tiêu dùng, nhu cầu và những đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng tinh vi và cao cấp hơn, điều này hứa hẹn làm tăng nhanh tính cạnh tranh, sức hấp dẫn của thị trường Quảng Nam trong tương lai.

Thủ tướng kêu gọi “sếu lớn” đến Quảng Nam ảnh 1

Thủ tướng chứng kiến các nhà đầu tư ký kết hợp tác. Ảnh: VGP

“Hồi trước ở đây chỉ có bãi cát, bây giờ hình thành nên một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam là Ô tô Trường Hải – Chu Lai với mấy tỷ USD. Ý chí con người cùng với điều kiện và thể chế thì không có điều gì chúng ta không vượt qua và tiến lên”, Thủ tướng nói.

Về môi trường kinh doanh, theo Thủ tướng, thì Quảng Nam ngày càng hấp dẫn hơn và đứng nhóm đầu của Việt Nam. Đặc biệt, hôm nay, tỉnh sẽ khai trương một trung tâm dịch vụ hành chính công “3 trong 1”, một cửa liên thông hiện đại. “Làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, cải cách thủ tục đầu tư tốt hơn nữa, thông lệ quốc tế hơn nữa, nhanh chóng hơn nữa, giảm chi phí hơn nữa cho nhà đầu tư là rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng với lợi thế, tài nguyên như thế nhưng chỉ mới xuất hiện một doanh nghiệp lớn (Ô tô Trường Hải Chu Lai) mà Thủ tướng ví von là  “con sếu lớn”. “Chúng tôi muốn có nhiều con sếu lớn xuất hiện, bay trên bầu trời Việt Nam và Quảng Nam. Chính vì vậy, ở tỉnh Quảng Nam và ở Việt Nam cần có các chính sách để thu hút nhiều con sếu lớn trong các lĩnh vực mà Quảng Nam có thế mạnh”, Thủ tướng bày tỏ. “Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, tôi có lời kêu gọi những con sếu tiềm năng có mặt ở đây hoặc chưa có dịp có mặt ở đây cũng gia nhập đàn, cùng hiệp lực đưa Quảng Nam và đưa cả Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa”.

Trong điều kiện hội nhập cao, năng động, những doanh nghiệp có quy mô lớn với năng lực cạnh tranh cao, tinh vi trong cấu trúc hoạt động sẽ là trụ cột vững chắc cho nền kinh tế Quảng Nam và động lực tăng trưởng, tạo việc làm, đóng góp ngân sách và cung cấp phúc lợi cho người dân.

Thủ tướng kêu gọi “sếu lớn” đến Quảng Nam ảnh 2

Thủ tướng chứng kiến lễ trao các cam kết tín dụng đầu tư vào Quảng Nam. Ảnh: VGP

Vậy cần làm gì để có nhiều sếu lớn đến Quảng Nam, Thủ tướng cho rằng, Quảng Nam cần ngành chế biến sâu về lâm sản, dược liệu, du lịch, công nghệ thông tin, nông nghiệp hữu cơ… Cần chú trọng phát triển du lịch chất lượng cao, cơ khí chính xác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cam kết tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị với tất cả các nước, cùng hợp tác, cùng phát triển, trên nguyên tắc giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Có hệ thống pháp luật minh bạch, tạo môi trường kinh doanh tốt, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để nhà đầu tư yên tâm làm ăn.

“Một nền móng vững chắc của luật pháp, một môi trường kinh doanh cạnh tranh và hấp dẫn dành cho cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đến Quảng Nam không chỉ năm này mà nhiều năm khác, 20 năm khác, 200 năm tới…”, Thủ tướng nhấn mạnh và chia sẻ tầm nhìn 20 năm tới đối với sự phát triển của Quảng Nam.

Đó là Quảng Nam cần phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước dựa trên nền tảng cạnh tranh về năng suất, tính sáng tạo, tính liên kết trong tư duy sản phẩm cùng với việc gìn giữ, bảo tồn không gian sống và giá trị di sản đã làm nên huyền thoại về một trong những trung tâm giao thương phồn vinh nhất châu Á như trước đây cha ông ta đã làm ở Quảng Nam. “Các bạn đóng vai trò trực tiếp vào sự phồn vinh này”, Thủ tướng chia sẻ.

Chìa khóa cho sự thành công của Quảng Nam nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, vận dụng tốt các yếu tố tài nguyên, địa lý sẵn có và không gian liên kết kinh tế của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là hai tỉnh lân cận. Đặc biệt là cùng liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế trong cả nước, nhất là Vĩnh Phúc (vì Vĩnh Phúc cũng sản xuất ô tô như Quảng Nam), Hà Nội và TPHCM (vì đây là những thành phố lớn, khách quốc tế đến đông, cần kết nối để khách đến Hà Nội, TPHCM đều đến Quảng Nam).

Thủ tướng mong muốn địa phương cũng như doanh nghiệp đầu tư nâng cấp các ngành công nghiệp và dịch vụ thế mạnh hiện có của Quảng Nam thay vì lẻ tẻ, dàn trải nguồn lực. Để phát triển bền vững thì tỉnh phải đa dạng nguồn thu ngân sách tạo ra chứ không phải tập trung vào một doanh nghiệp lớn là Ô tô Trường Hải. Đừng quá phụ thuộc vào một doanh nghiệp, đặt Quảng Nam vào thế bấp bênh về ngân sách.

Đất đai rộng lớn song sống phân tán, sẽ làm tăng chi phí của các ngành kinh tế, chi phí cung cấp phúc lợi cho người dân, do đó, tỉnh Quảng Nam cần quy hoạch, bố trí lại dân cư hợp lý. Cần có chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, sử dụng các dòng sông hiệu quả nhất. Vì vậy, cần tối ưu hóa lợi ích từ tính đa dạng của hệ thống sông ngòi để bù đắp chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng.

Muốn làm được tất cả điều đó, trong phát triển tổng thể và bền vững, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam phải có một quy hoạch tốt, nhất là phải có tầm nhìn xa, tránh các mâu thuẫn trong phát triển. “Anh muốn làm du lịch dọc ven biển 130 cây số này thì anh không được làm công nghiệp gây ô nhiễm, không được làm ô nhiễm những dòng sông, khói bụi ở phía Tây”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng kêu gọi “sếu lớn” đến Quảng Nam ảnh 3

Thủ tướng chụp ảnh lưu niện với đại diện một số doanh nghiệp vừa nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Quảng Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh cần nâng cao chất lượng hạ tầng để kết nối nền kinh tế với Đà Nẵng, Quảng Ngãi, các tỉnh khác… Không để lao động tha phương và cần đánh thức tiềm năng của con người Quảng Nam. Bên cạnh đó, cần thu hút người tài, người có nghề, người giàu vào sống, làm việc lâu dài cho Quảng Nam.

“Tôi đề nghị các nhà đầu tư có mặt hôm nay đăng ký một số khu vực để mua nhà để sống lâu dài ở Quảng Nam”, chia sẻ của Thủ tướng nhận được tràng vỗ tay tại hội trường.

Thủ tướng nhấn mạnh phải bảo đảm an sinh xã hội cho các gia đình chính sách, vùng miền núi, nông thôn, “chứ không phải một bên giàu quá, một bên nghèo quá”, để phát triển du lịch không chỉ ở vùng bờ biển mà lên cả miền núi với nền văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề về việc xây dựng một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế ở Quảng Nam và đề nghị kêu gọi đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Quảng Nam nên đột phá trong kêu gọi đầu tư du lịch mang tính thời thượng kiểu Dubai như đua xe công thức, ô tô, mô tô phân khối lớn, trường dạy nghề du lịch, kết hợp các cuộc thi máy bay thể thao, máy bay cá nhân, bến du thuyền, tổ chức các festival du thuyền thế giới, trung tâm giải trí… “chứ phải không chỉ có tham quan, chỉ bán vé và ngủ”.

Thủ tướng kêu gọi “sếu lớn” đến Quảng Nam ảnh 4

Thủ tướng và các đại diện các doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Chứng kiến dòng vốn 15,8 tỷ USD vào Quảng Nam

Về công nghiệp, tỉnh cần phát triển nhiều ngành kinh tế, từ công nghiệp sạch để phục vụ thương mại, dịch vụ du lịch; công nghiệp sản xuất điện, đi sâu chế biến lâm sản, dược liệu, thủy sản, trở thành trung tâm cơ khí ô tô của Việt Nam.

Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, dược liệu. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với thứ hạng cao hơn. Cần xóa bỏ tư duy giới hạn về địa giới hành chính.

Với nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định tinh thần ba bên cùng thắng (Nhà nước, nhà đầu tư và cộng đồng, người dân). Nhà đầu tư cần nói đi đôi với làm, quan tâm bảo vệ môi trường, đối xử tốt với người lao động. Trong quá trình đầu tư, cần tìm giá trị gia tăng mới.

Cũng tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Nam đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư cho 33 dự án đầu tư với tổng vốn 15,8 tỷ USD.

Theo chinhphu.vn