(BĐT) - Sáng 21/7, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai Dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chốt tiến độ bàn giao mặt bằng Dự án Cảng HKQT Long Thành để kịp khởi công theo kế hoạch.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Vũ Dũng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Vũ Dũng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với vốn trái phiếu chính phủ bố trí cho Dự án Cảng HKQT Long Thành, lũy kế đến nay giải ngân được 1.827,4 tỷ đồng, đạt 10,1%. Đồng Nai đã bàn giao 100% diện tích 2 khu tái định cư cho Ban Quản lý dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Khu vực ưu tiên (1.810 ha) đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Phần còn lại là 1.180 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020 nên nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020.

Thủ tướng nhấn mạnh, số vốn 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên cho giai đoạn 1 của Dự án Cảng HKQT Long Thành vào tháng 10/2020.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định, sẽ không lùi tiến độ cuối cùng của dự án sân bay Long Thành là đưa giai đoạn 1 vào hoạt động vào năm 2025. Khi nhận được mặt bằng, ACV sẽ tiến hành khởi công hạng mục của Dự án.