Nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của ASEAN trong khu vực, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á giờ đây là đầu tàu của nền kinh tế thế giwosi và cũng đóng một vai trò trung tâm trong các diễn đàn chính trị khu vực như Thượng đỉnh Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản: ASEAN là đầu tàu của nền kinh tế thế giới ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura trong cuộc gặp gỡ với các nhà ngoại giao ASEAN (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản)

Theo thông cáo của Bộ ngoại giao Nhật Bản, Thứ trưởng Kentaro Sonoura đã nói như vậy trong cuộc gặp với Đại sứ các nước ASEAN tại Tokyo vào ngày 20/12 nhân kỷ niệm 3 năm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nhật Bản, diễn ra tháng 12/2013.

Sự kiện trên được tổ chức nhằm điểm lại kết quả của các dự án khác nhau do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát động tại hội nghị này, đặc biệt là các sáng kiến của Nhật Bản trong lĩnh vực trao đổi văn hóa cũng như thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Nhật Bản và các quốc gia thành viên ASEAN trong tương lai.

“Nhật Bản sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các nỗ lực của ASEAN, vốn chia sẻ các giá trị chung trong đó có pháp quyền và dân chủ, để làm sâu sắc thêm và tăng cường sự hội nhập của khối này vì hòa bình khu vực và sự thịnh vượng. Nhật Bản cũng sẽ hợp tác ASEAN vì sự hội nhập kinh tế thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Sonoura đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN. Một trong các nỗ lực nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai bên là “Dự án WA”, được Thủ tướng Abe khởi xướng tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nhật Bản 3 năm trước.

“Dự án WA” được phát động dựa trên nhận định rằng châu Á cần chứng tỏ tiềm năng lớn hơn bằng việc thừa nhận và học hỏi lẫn nhau truyền thống và văn hóa bản địa. Ông Sonoura mong rằng “Dự án WA” về hợp tác văn hóa sẽ được các quốc gia ASEAN thúc đẩy trong tương lai.

Về phần mình, các đại sứ và đại biện lâm thời các quốc gia thành viên ASEAN đã hoan nghênh các sáng kiến của Nhật Bản. Thay mặt các đại sứ ASEAN, Đại sứ Thái Lan H.E. Mr. Bansarn Bunnag nhấn mạnh rằng các trao đổi nhân dân và giao lưu văn hóa đóng vai trò quan trọng nhằm tăng cường lòng tin giữa hai bên và tin tưởng rằng các dự án do Nhật Bản khởi xướng sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Theo Dân trí