(BĐT) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ 1/1/2020 đến 15/4/2020, toàn ngành đã thực hiện 366 cuộc kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 610,6 tỷ đồng, thực thu vào ngân sách nhà nước (NSNN) 579,5 tỷ đồng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, công tác KTSTQ được chỉ đạo triển khai bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung phòng, chống dịch, khắc phục khó khăn cũng như các giải pháp để đẩy mạnh KTSTQ khi dịch bệnh được kiểm soát, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra trong năm 2020. Theo đó, tạm thời chưa KTSTQ đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc đến hết tháng 3/2020.

Đối với các doanh nghiệp khác, khi có dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu rủi ro, trước khi tiến hành KTSTQ thì thông báo cho doanh nghiệp cung cấp thông tin, đồng thời đề nghị doanh nghiệp nếu có khó khăn khi đoàn dự kiến đến kiểm tra thì có ý kiến bằng văn bản để xem xét dừng hoạt động kiểm tra.